Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số điện thoại của Tổng thống Macron bị rò rỉ, quan hệ Pháp – Morocco 'nổi sóng'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa chỉ đạo tiến hành nhiều cuộc điều tra sau khi số điện thoại của ông và nhiều thành viên trong nội các nằm trong danh sách bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp của Pegasus của Israel.

Số điện thoại của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nằm trong danh sách có thể bị nước ngoài theo dõi

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết điện Elyseé đã “yêu cầu tiến hành hàng loạt cuộc điều tra” và tuyên bố sẽ “làm sáng tỏ mọi thông tin tiết lộ”.

Nhưng ông Castex nói rằng vẫn còn quá sớm để bình luận hay thông báo bất kỳ biện pháp an ninh mới nào khi chưa biết chính xác điều gì đã xảy ra. “Chúng tôi sẽ xem xét việc này rất kỹ càng, vì khả năng là rất nghiêm trọng”, ông nói.

Các chính trị gia Pháp cho biết họ bị sốc sau khi số điện thoại của ông Macron, cựu thủ tướng Édouard Philippe và 14 bộ trưởng đương nhiệm, bao gồm cả bộ trưởng tư pháp và ngoại giao, đều có trong danh sách rò rỉ.

Số điện thoại của cựu bộ trưởng môi trường Francois de Rugy cho thấy dấu vết kỹ thuật của hoạt động liên quan đến phần mềm do hãng NSO Group của Israel viết.

Sự xuất hiện của những số điện thoại này trong danh sách không có nghĩa là điện thoại của chủ nhân đã bị tấn công thành công hoặc tấn công bất thành.

NSO khẳng định danh sách số điện thoại này không liên quan đến họ, mà có thể nằm trong một danh sách dài hơn mà các khách hàng của NSO dùng “vào những mục đích khác”.

Phát ngôn viên NSO nói rằng Macron và các quan chức chính phủ Pháp trong danh sách “không phải và chưa bao giờ là mục tiêu của Pegasus”.

Nhưng danh sách này được cho là thuộc phạm vi quan tâm của các chính phủ khách hàng của NSO.

Danh sách này được phòng an ninh của tổ chức Ân xá quốc tế và tổ chức báo chí phi chính phủ Forbidden Stories tiết lộ cho nhiều cơ quan báo chí lớn cách đây mấy ngày.

Nghiên cứu của dự án Pegasus do các tổ chức này thực hiện gợi ý rằng Morocco là nước có thể quan tâm đến việc theo dõi ông Macron và các bộ trưởng Pháp, làm dấy lên lo ngại rằng điện thoại của họ đã bị một trong những đồng minh ngoại giao gần gũi nhất của Pháp do thám.

Hôm 21/7, ông De Rugy nhấn mạnh rằng Pháp và Morocco có quan hệ ngoại giao cực kỳ gần gũi và cần lời giải thích cho những thông tin nêu trên. Ông nói rằng ông “rất sốc khi điều này có thể xảy ra giữa các quốc gia bạn bè”. Ông cho biết ông đã yêu cầu một cuộc tiếp kiến với đại sứ Morocco và nêu vấn đề này với công tố viên trưởng của Pháp.

Morocco lên tiếng “bác bỏ mạnh mẽ và lên án những cáo buộc sai trái và vô căn cứ này”, rằng đúng là sai lầm nghiêm trọng khi nói Morocco đã thâm nhập điện thoại của những người quan trọng ở trong và ngoài nước.

Gérard Larcher, chủ tịch Thượng viện Pháp, cho biết ủy ban tình báo của quốc hội có thể sẽ chịu trách nhiệm điều tra vấn đề. “Đây là vấn đề rất, rất nghiêm trọng cần được làm rõ. Chúng ta phải chờ có kết quả để xem chuyện gì đã xảy ra. Đây là vấn đề do thám thuộc phạm vi phụ trách của các cơ quan tình báo”, ông nói với đài phát thanh France Info.

Trong bối cảnh Pháp chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào mùa xuân năm sau, các nhân vật đối lập chắc chắn sẽ xoáy vào danh sách này để chất vấn vì sao số điện thoại của các nhân vật cấp cao nhất trong chính phủ Pháp lại xuất hiện trong danh sách rò rì và yêu cầu bảo đảm an ninh quốc gia cao hơn nữa.

Bình Giang

Theo Guardian

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/so-dien-thoai-cua-tong-thong-macron-bi-ro-ri-quan-he-phap-morocco-noi-song-post1358219.tpo