(BongDa.com.vn) - Trận đấu đã kết thúc với một tỷ số hòa. Cả hai đều đã chơi tốt, song Italia xứng đáng với một chiến thắng hơn. Bởi họ là những người nắm giữ nhịp độ của trận đấu, và rồi thất bại cay đắng chỉ vì một sai lầm nhỏ, bởi do bất cập vì chiến thuật của HLV Prandelli.

>> Robbie Keane muốn đánh bại Italia để chia tay EURO 2012
>> EURO 2012: Những xu hướng chiến thuật cơ bản
>> Italia tin rằng Tây Ban Nha sẽ chiến đấu vì danh dự nhà vô địch
>> Hệ thống chiến thuật của Italia: Đại phẫu toàn bộ trong 3 ngày

Italia của hiệp 1: Tạo vết thương ý chí trên Croatia

Ở hiệp 1, Italia đã nhập cuộc đầy hưng phấn. Những đường chuyền sắc như dao cạo của Cassano, Pirlo… cũng như những cú sút có phần quyết đoán hơn của Balotelli, đã làm cho những Croatia phải vất vả gồng mình chống cự. Thật khó có thể tin được rằng một Italia lộn xộn trước EURO 2012 lại có thể đá hay và hưng phấn như vậy.

Ở Croatia, những pha bóng bổng của họ làm cản trở đôi chút một hiệp 1 hoàn toàn áp đảo của Italia. Hàng tiền vệ 5 người của Azzurri đã làm khó hàng tiền vệ 4 người của Croatia. Và vào lúc đó, người truyền lửa cho hàng tiền vệ đông đúc này chính là Pirlo.

Pirlo là nhạc trưởng của hàng tiền vệ 5 người trong hiệp 1. Ảnh: Internet.

Pirlo là cầu thủ nổi bật nhất của hiệp 1 khi có những đường chuyền với độ chính xác rất cao. Anh làm cho hàng tiền vệ Croatia mất đi khả năng phối hợp với nhau bằng việc kiến tạo không ngừng đó. Và rồi chính anh là người sút phạt mang về bàn mở tỉ số ấn tượng cho đội bóng Thiên Thanh.

Croatia đã bị áp đảo về lối chơi, và còn về cả tinh thần nữa. Những pha tạt bóng tấn công của họ không còn nguy hiểm và đa dạng như một Croatia trong trận đấu gặp Cộng hòa Ailen. Bởi do hàng thủ của Italia thi đấu rất tập trung, hàng tiền vệ liên tục truyền lửa lên tuyến trên, và hàng tiền đạo lên tiếp gây áp lực lên cầu môn của đối phương.

Italia đã có một hiệp 1 tuyệt vời, với lối chơi cởi mở, cũng như phòng thủ tốt trước bài bóng bổng của Croatia, đã làm tốt đẹp hơn hình ảnh một Italia lộn xộn vì scandal dàn xếp tỉ số.

Italia của hiệp 2: Vết thương chí mạng vào lòng tự trọng

Khi hiệp 1 khép lại, khi tinh thần của các Italia đang lên cao hơn bao giờ hết, thì bất ngờ lớn đã xảy ra.

Hàng tiền vệ của họ bỗng nhiên bị chơi chựng lại, cũng từ những pha bóng bổng của Croatia. Khả năng phối hợp của các cầu thủ áo xanh bỗng chốc mất đi sự kết dính, dù đó vẫn là Pirlo, De Rossi,… Các cầu thủ áo sọc caro đã có những pha tấn công sắc nét hơn, đã tự tin hơn trong việc điều tiết bóng bằng bóng bổng gây áp lực vô cùng cho hàng thủ 3 người mỏng manh của Italia.

Trong khi đó, Italia rất cố gắng giải tỏa áp lực tấn công của Croatia. Nhưng khi mà họ chưa tìm được tiếng nói chung nơi hàng tiền vệ thì tai họa đã xảy ra: hậu vệ Chiellini mắc lỗi vị trí, và bàn thắng đã đến với Croatia.

Vết thương vào lòng tự trọng của Italia là do hàng thủ của họ. Ảnh: Internet.

Bàn thắng như dội một gáo nước lạnh vào lòng tự trọng, Italia tràn lên tấn công. Nhưng đứng trước một hàng thủ kỉ luật sắt như Croatia thì việc chọc thủng lưới thủ môn Pletikosa là điều rất khó thực hiện.

Chơi loạng choạng ỡ giữa sân, bên cánh thì chuyền dài vô định, làm cho nhịp độ tấn công của Italia ngày càng rối loạn. Mọi chuyện gần như đã hết đối với những Di Natale, Montolivo… vừa được vào sân.

Mặc dù chỉ là hòa, nhưng số phận của Italia không còn có thể tự định đoạt. Vết thương vào lòng tự trọng của những người xứng đáng dành chiến thắng hơn sẽ còn đau mãi.

(Bạn đọc: Nhật Minh)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập BongDa.com.vn

>> Robbie Keane muốn đánh bại Italia để chia tay EURO 2012
>> EURO 2012: Những xu hướng chiến thuật cơ bản
>> Italia tin rằng Tây Ban Nha sẽ chiến đấu vì danh dự nhà vô địch
>> Hệ thống chiến thuật của Italia: Đại phẫu toàn bộ trong 3 ngày