Sổ đỏ hết ‘mất tích’ lại bị ‘om lâu’, dân Phú Xuyên kêu trời

Gốc
Câu chuyện mất cả trăm sổ đỏ ở xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, Hà Nội thời gian gần đây đã gây xôn xao dư luận cả nước.

Theo những tin tức mới nhất trên VTV, sau khi chương trình thời sự 19h ngày 12/11 của Đài THVN phản ánh tình trạng nhiều cuốn sổ đỏ bị 'mất tích' ở xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đến ngày 20/11, trong báo cáo gửi các cơ quan, UBND huyện Phú Xuyên cho biết hiện còn 26 cuốn sổ đỏ đang bị ‘mất tích’. Tuy nhiên, trách nhiệm thuộc về ai khi để xảy ra những sai phạm trên vẫn chưa được đề cập trong báo cáo.

Đến thời điểm này, huyện Phú Xuyên đã tìm thấy 74 trong ‘105 cuốn sỏ đỏ không biết đang ở đâu’ mà xã Sơn Hà báo cáo trong tháng 8. Thực chất, 74 cuốn sổ đỏ này đã được giao cho người dân từ lâu nhưng không có văn bản ký nhận nên khi thống kê tưởng là thiếu. Trong đó, 67 sổ đỏ đã được giao cho người dân; 4 sổ đỏ đang được Phòng Tài nguyên môi trường giữ vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; 3 sổ đỏ đang được UBND xã Liên Hà giữ rà soát cấp đổi lại.

Sổ đỏ hết ‘mất tích’ lại bị ‘om lâu’, dân Phú Xuyên kêu trời - Ảnh 1

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 105 sổ đỏ ‘mất tích’ bí ẩn tại huyện Phú Xuyên

Đó là tình trạng của những cuốn sổ được báo cáo là ‘không biết đang ở đâu’. Vậy còn số phận của những cuốn sổ ‘biết rõ đang ở đâu’ như thế nào? Trong Công văn của UBND huyện Phú Xuyên, không một đơn vị cụ thể, cá nhân cụ thể nào phải chịu trách nhiệm về sự việc. Tất cả được xử lý bằng một hình thức rất chung chung: Yêu cầu tất cả các UBND xã trên địa bàn huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm, báo Dân Trí đưa tin .

Sự việc tưởng đã được giải quyết ‘ổn thỏa’ thì thêm 160 sổ đỏ của người dân huyện Phú Xuyên tiếp tục được phát hiện bị ‘ngâm’ suốt hơn 10 năm qua tại Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Phú Xuyên. Những cuốn sổ này đều được cấp vào hai ngày 5/8/2002 và 30/6/2004. Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Phú Xuyên cho biết, nguyên nhân là do nhiều hộ chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc thông tin về diện tích đất trên một số cuốn sổ chưa chính xác.

Lãnh đạo huyện Phú Xuyên cũng cho biết, từ tháng 6/2014, huyện đã quyết liệt chỉ đạo giải quyết sự việc. Ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng, sau 1 năm rưỡi vào cuộc, vẫn còn hàng trăm cuốn sổ đỏ ban hành từ 13 năm trước không đến tay người dân, vài chục cuốn sổ "không biết ở đâu". Và chưa có một ai phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này.

Lan Anh (T/h)

Tin nóng

Tin mới