So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco

Gốc
Cuộc đua 'thâu tóm' Sabeco có sự tham gia của nhiều hãng bia lớn trên thế giới như Heineken (Hà Lan), Asahi và Kirin (Nhật Bản), Thai Beverage (Thái Lan), San Miguel (Philippines).

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 1

Theo thông tin mới nhất từ Công ty chứng khoán TP HCM, nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá. Tuy nhiên, việc bán cổ phần thực hiện một hay nhiều đợt vẫn chưa rõ. Ảnh: Báo đầu tư.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 2

Nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của Sabeco. Thị trường đồn đoán rằng doanh nghiệp trong khu vực Thai Beverage nhiều khả năng có lợi thế hơn. Ảnh: Todayonline.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 3

Thai Beverage hiện là một trong những hãng bia lớn nhất Thái Lan, thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – cũng là chủ sở hữu tập đoàn TCC Holdings đã thâu tóm thành công Metro Cash – Carry Việt Nam hồi cuối năm 2015. Ảnh: Thaibev.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 4

Hiện tại, con trai ông Charoen, Thapana Sirivadhanabhakdi đang là CEO của Thai Beverage. Năm 2011, Thai Beverage đạt doanh thu 132 tỷ Baht, tương đương 4,2 tỷ USD, trong đó chỉ có 3,7% là doanh thu từ thị trường nước ngoài. Năm 2015, lợi nhuận của Thai Beverage là 26,46 tỷ Baht (tương đương gần 800 triệu USD). Ảnh: The Edge Singapore.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 5

Thai Beverage đã thể hiện mong muốn nắm giữ cổ phần tại Sabeco nhiều năm qua. Năm 2014, Thai Beverage từng đưa ra đề nghị mua lại 53% cổ phần của Sabeco với số tiền lên tới 2 tỷ USD, nhưng không thành công. Tới đầu năm 2015, hãng bia này tiếp tục đưa ra một giao dịch mới trị giá 1 tỷ USD cho 40% cổ phần của Sabeco và bị từ chối. Ảnh: Getty Image.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 6

Dễ dàng nhận thấy, sau hai lần trả giá đòi mua cổ phần Sabeco, Thai Beverage dường như sẵn sàng trả giá cao để thâu tóm hãng bia lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: The Nation.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 7

Tập đoàn bia lớn nhất Philippines - San Miguel cũng có ý định mua lại công ty Sabeco. Tập đoàn San Miguel ở hữu nhãn hiệu bia San Miguel có tuổi đời hơn 1 thế kỷ. Ảnh: Philippines Lifestyle News.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 8

Tại Philippines, cứ 10 chai bia bán ra thì có 9 chai là thuộc tập đoàn này. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thường xuyên của công ty mỗi năm lũy kế 20%. Kể từ năm 2008 khi mở rộng đầu tư, tổng tài sản của công ty đã tăng gấp 4 lần. Ảnh: San Miguel Brewery Inc.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 9

Hãng bia lớn đến từ Hà Lan - Heineken cũng xếp hàng đăng ký mua cổ phần của Sabeco. Theo báo cáo của hãng, tập đoàn bia khổng lồ này đạt lợi nhuận ròng 1,89 tỷ EUR trong năm 2015, tăng 25% so với năm trước và thị trường Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng của Heineken. Ảnh: Express.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 10

Lợi nhuận hoạt động năm 2016 của Heineken đạt 3,54 tỷ euro (tương đương 3,75 tỷ USD), cao hơn 5% so với năm trước. Ảnh: Twitter.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 11

Cùng với đó, Kirin và 2 công ty bia lớn khác của Nhật Bản là Asahi Group Holdings và Sapporo Breweries đang tìm cách mua cổ phần tại Sabeco. Sapporo bắt đầu điều hành nhà máy bia riêng tại Việt Nam năm 2011 và tung ra loại bia cao cấp Sapporo Premium. Ảnh: Sapporobeer.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 12

Đầu năm 2016, Sapporo cho ra đời một sản phẩm giá thấp hơn với tên gọi Blue Cap. Trong khi chưa giành được phần lớn thị trường Việt Nam, Sapporo hy vọng có thể thâu tóm Sabeco để tăng doanh số bán hàng. Ảnh: Oishii.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 13

Năm 2015, Kirin Holdings mua lại công ty bia lớn nhất Myanmar và hiện muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: New York Times.

So găng những đối thủ đáng gờm muốn 'thâu tóm' Sabeco - Ảnh 14

Trong khi đó, Asahi Group Holdings hy vọng việc mua cổ phẩn Sabeco có thể giúp họ bắt kịp Kirin trên thị trường quốc tế. Ảnh: Reuters UK.

Hoàng Minh (TH)

Tin nóng

Tin mới