Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sở GD&ĐT Đà Nẵng yêu cầu giám sát chặt cán bộ lớp và đội sao đỏ

Sở GD&ĐT Đà Nẵng lưu ý không để xảy ra tình trạng cán bộ lớp, sao đỏ gây bạo lực về thể chất và tinh thần đối với bạn.

Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh, nơi xảy ra vụ học sinh lớp 1 bị đánh bầm tím sau khi đi học về

Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh, nơi xảy ra vụ học sinh lớp 1 bị đánh bầm tím sau khi đi học về

Liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh sau khi đi học về. Đội Điều tra tổng hợp của Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đang tiến hành xác minh, điều tra vụ việc học sinh lớp 1, công an đang lấy lời khai của các bên liên quan để làm rõ sự việc.

Trước đó, chiều 6/10, theo kết quả xác minh của Công an phường Thọ Quang thì những vết bầm tím trên chân, tay của em N.H.T.H. là do bạn học cùng lớp đánh bằng thước kẻ. Trưa ngày 5/10, khi cô giáo chủ nhiệm lớp 1/2 cho học sinh về khu vực ngủ trưa thì giao cho một em học sinh giỏi trong lớp kèm em N.H.T.H. học. Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, cô không có mặt ở lớp học. Chỉ có hai học sinh tự quản, tự kèm nhau học. Em học sinh được giao kèm H. học có kèm theo cây thước chỉ bài, nếu H. đọc sai thì gõ nhẹ. Sự việc phát sinh trong khoảng thời gian này.

Dù đã ký vào biên bản làm việc nhưng cả hai bên gia đình của em bị đánh và em được cho là đánh bạn đều không thỏa mãn với kết luận này của cơ quan chức năng.

Phụ huynh của cả 2 em học sinh đều cho rằng, rất khó để tin một học sinh có trọng lượng cơ thể chỉ 18 kg có thể đánh đến bầm tím cả ống chân của một em học sinh nặng 35kg, trong khi cả 2 đang ngồi học bài. "Trẻ con khi đánh nhau thì rất khó có thể đánh tập trung vào một chỗ được. Trong khi các vết bầm của con tôi dày đặc ở ống chân, ở tay chỉ rất ít", - chị H.N.T.H., mẹ của học sinh bị đánh cho biết.

Chị H.T.A., mẹ của em P.H.P. (học sinh được cho là cầm thước kẻ đánh bạn) thì kể rằng chỉ chơi trò "đóng vai" với con để con tái hiện lại hành động đánh bạn thì con chỉ bắt mẹ xòe hai bàn tay ra và dùng thước đánh vào tay. Con khẳng định con chỉ đánh vào tay khi bạn không đọc đúng chữ để phạt chứ không đánh vào chân bạn.

Theo Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà thì ban đầu, công an phường thẩm tra, xác minh. Tuy nhiên, xét thấy sự việc này có vấn đề phức tạp, gây nóng trên mạng xã hội và dư luận nên công an quận tiến hành xác minh, điều tra.

Thầy Tạ Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh cho biết, kể từ sáng 6/10, nhà trường đã phân công một giáo viên khác đứng lớp thay cho giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2.

"Hiện tại tâm lý và sức khỏe của cô N. đều bị ảnh hưởng. Sự việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng xác minh, điều tra. Nhà trường ưu tiên ổn định tâm lý của hội đồng sư phạm, tránh xáo trộn trong các hoạt động giáo dục", thầy Cương thông tin.

Trường Tiểu học Nguyễn Phan Vinh đã nhờ chuyên gia tâm lý giáo dục, TS Nguyễn Hằng Phương (Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng) hỗ trợ cho học sinh, phụ huynh và cả giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2 để tránh những ảnh hưởng lâu dài đến tinh thần.

Sau vụ việc này, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã hướng dẫn các trường học cần giám sát chặt chẽ cán bộ lớp, sao đỏ. Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng cán bộ lớp, sao đỏ đánh, hù dọa, nạt nộ, thu đồ chơi, đồ dùng học tập… gây bạo lực về thể chất và tinh thần đối với bạn trong lớp, trường.

Đặc biệt, các trường học cần theo dõi, giám sát, quản lí không để xảy ra bạo lực học đường đặc biệt là trong các giải thi đấu thể thao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ… Tăng cường công tác giám sát, quản lí đối với người ra - vào nhà trường, nhất là thời điểm đầu giờ và giờ tan học; không để người ngoài nhà trường tự ý ra - vào khuôn viên trường học.

Liên quan đến vụ việc học sinh lớp một bị đánh bầm tím sau khi đi học về, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với UBND quận Sơn Trà làm rõ vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho học sinh và cương quyết xử lí sai phạm đúng người, đúng việc. Đặc biệt chú ý đảm bảo ổn định tâm lí và sức khỏe của những học sinh có liên quan.

Hà Nguyên