Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam thừa nhận sai sót

Báo Người Lao Động
Gốc

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết sở sẽ kiểm tra, chấm lại để trả điểm cho những học sinh bị mất điểm oan

Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ chiều 19-7 về sự cố nhầm phách bài thi tuyển sinh lớp 10, ông Nguyễn Tấn Thắng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết qua kiểm tra đã phát hiện toàn bộ bài của học sinh (HS) ở phòng thi số 2 và phòng thi số 3 tại hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị hoán đổi cho nhau. Đó là nguyên nhân khiến hàng chục HS giỏi bị điểm kém môn toán.

Bỗng dưng... bị điểm liệt

Ngay sau khi Sở GD - ĐT tỉnh Quảng Nam công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2009-2010, hàng chục HS khá, giỏi ở huyện Điện Bàn đã “sốc” vì bị điểm liệt môn toán, trong đó có em Nguyễn Ngọc Ninh, lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Du (xã Điện Phương), là HS giỏi 9 năm liền và vừa đoạt giải nhì kỳ thi HS giỏi môn hóa cấp tỉnh năm học 2008-2009. Trong các năm học THCS, điểm trung bình môn toán của Ninh luôn đạt gần 10,0. Thế nhưng theo kết quả mà Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam công bố, điểm môn toán của em tại kỳ thi này chỉ được 1,5.

Học sinh Ngô Thị Quỳnh Như, lớp 9/1 Trường THCS Nguyễn Du (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đến nay vẫn chưa hết buồn vì bị điểm liệt môn toán do hội đồng thi ráp nhầm phách

Tương tự, em Ngô Thị Quỳnh Như, lớp 9/1 Trường THCS Nguyễn Du, là HS khá, giỏi 4 năm liền. Tại kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, điểm toán của em chỉ được 0,5.

Ngoài ra, tại huyện Điện Bàn còn có hàng chục HS khác bị điểm liệt môn toán khi thi vào lớp 10 Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu. Quá bức xúc, các HS này đã làm đơn gửi Sở GD - ĐT Quảng Nam đề nghị phúc khảo môn toán.

Lỗi do chủ quan

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Hội đồng chấm thi cánh Nam, là người trực tiếp quản lý đầu phách của HS thi vào các trường cánh Bắc Quảng Nam, đã thừa nhận sai sót trong việc đánh nhầm số mã phách bài thi, khiến nhiều em HS giỏi ở huyện Điện Bàn bị điểm kém môn toán.
Ông Hoàng cho biết vào sáng 17-7, tổ phúc khảo của sở đã xem lại những bài thi môn toán bị điểm liệt và phát hiện toàn bộ bài thi ở phòng thi số 2 (24 bài) và phòng thi số 3 (24 bài) tại hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi bị hoán đổi cho nhau.

Nguyên nhân là do sau khi bỏ bài thi của từng phòng vào các túi đựng, cán bộ kiểm tra bài thi đã ghi nhầm số phòng thi khiến khâu ráp phách bị nhầm lẫn giữa hai phòng số 2 và số 3. Ông Nguyễn Minh Hoàng thừa nhận đã chủ quan, bỏ qua khâu hậu kiểm nên dẫn đến việc đánh “nhầm” mã số phách. “Với sai sót trên, tôi xin nhận trách nhiệm” - ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Hoàng, kết quả đối chiếu sau khi phát hiện nhầm mã phách cho thấy điểm thi môn toán theo số thứ tự của HS thi phòng số 2 chính là điểm thi của HS có số thứ tự tương ứng ở phòng thi số 3.
Chẳng hạn, em Nguyễn Ngọc Ninh thi phòng số 3, số thứ tự của em là 12, đem đối chiếu với HS có số thứ tự 12 của phòng số 2 là em Nguyễn Ái Nhi thì phát hiện điểm 8,75 môn toán của em Nhi là của em Ninh. Tương tự, em Ngô Thị Quỳnh Như thi phòng số 3, số thứ tự là 5, đem đối chiếu với em Phạm Duy Nhất, ở phòng thi số 2 thì phát hiện điểm 6,75 môn toán của Nhất chính là của Như... Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam sẽ sớm trả lại điểm cho các HS, đúng với học lực của các em.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay, toàn tỉnh có 1.218 HS có điểm 0 môn toán và 20 HS có điểm 0 môn văn. Đáng chú ý, có 32 HS giỏi có 2 điểm thi môn toán và 2 HS giỏi có điểm 0 môn văn.

Kiểm tra lại 100% số phách

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Nguyễn Tấn Thắng cho biết sở đang tiếp tục kiểm tra tất cả các đầu phách còn lại và sẽ chấm lại toàn bộ bài thi của phòng thi số 2 và số 3. Ngoài ra, 100% đầu phách bài làm của HS sẽ được kiểm tra lại. Nếu phát hiện trường hợp “nhầm” phách và điểm thì sở sẽ giải quyết ngay để HS khỏi thiệt thòi.

Bài và ảnh: PHƯỚC TRỊNH

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/20090719111211832p0c1017/so-gddt-tinh-quang-nam-thua-nhan-sai-sot.htm