Từ hôm nay 1/3, Sở GTVT Hà Nội chính thức triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế. Giấy phép lái xe này sẽ có hiệu lực lưu hành tại 73 quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, theo tin tức trên báo Tiền Phong, người có giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước khác phải mang theo giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia. Lệ phí cấp bằng là 135.000 đồng. Sau 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bằng sẽ được cấp.

Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM và Hà Nội là hai thành phố sẵn sàng cấp giấy phép lái xe quốc tế. Theo quy định, người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng sẽ thuộc diện được cấp giấy phép lái xe quốc tế.

So GTVT Ha Noi chinh thuc cap bang lai xe quoc te tu hom nay 1/3 - Anh 1

Từ hôm nay 1/3, Sở GTVT Hà Nội chính thức triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế. (Ảnh minh họa)

Trước đó, theo VOV, ngày 25/02/2016, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh chính thức tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép lái xe quốc tế cho các công dân có nhu cầu sử dụng. Giấy phép lái xe này sẽ có hiệu lực lưu hành tại 73 quốc gia trên thế giới.

Theo đó, hồ sơ để được cấp bằng gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu; bản sao giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng.

Người dân khi đến đổi giấy phép lái xe sẽ được Sở GTVT TP HCM chụp ảnh trực tiếp và phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra đối chiếu.

Đặc biệt, người dân cần lưu ý, cơ quan chức năng sẽ không nhận hồ sơ nếu bằng lái xe cũ có biểu hiện tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện, người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết: GPLX quốc tế sẽ có khổ A6 (148mm x 105mm), khổ lớn hơn cả hộ chiếu. GPLX quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức: