Sở GTVT Hà Nội nói gì về cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông tiền tỉ?

Gốc
Chiều 11.9, Sở GTVT Hà Nội đã thông tin chính thức về kết quả cuộc thi phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Sở GTVT Hà Nội nói gì về cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông tiền tỉ? - Ảnh 1

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 11.9. Ảnh Trần Vương

Theo lãnh đạo Sở GTVT, đây là cuộc thi tuyển ý tưởng với mong muốn có ý tưởng từ các tổ chức tư vấn trong nước và quốc tế. Cuộc thi được tài trợ bởi tập đoàn Vingroup, có kết cấu giải thưởng với giải nhất là 200.000 USD, một giải nhì là 100.000 USD.

Ông Vũ Văn Viện - GĐ Sở GTVT Hà Nội cho hay cuộc thi không có đơn vị giành giải nhất. Một đơn vị đạt giải nhì là Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP)-Niken Sekkei Civil Engineering LYD (NSC)-Nikkel Sekkei Reseach Institute (NSRI) giải thưởng tương đương 100.000 USD. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đã công nhận 5 đơn vị đủ điều kiện hỗ trợ tài chính theo Quy chế.

Phương án giải Nhì đã được Hội đồng đánh giá là tốt nhất trong 5 bài thi vào chung kết. Phương án này được chọn trên cơ sở 3 yếu tố đáp ứng yêu cầu cuộc thi với 4 tiêu chí: Đánh giá thực trạng tồn tại hạn chế của giao thông Hà Nội, rút ra bài học kinh nghiệm; Hệ thống lại các quan điểm về tổ chức giao thông một cách khoa học đưa ra những khuyến cáo ứng dụng cho Hà Nội; Đưa ra 7 nhóm giải pháp từ thực hiện theo quy hoạch đến phát triển vận tải công cộng, kiểm soát lộ trình thực hiện, một số phương án cụ thể khắc phục các tồn tại hiện nay…

“Nó không có gì mới, nhưng nguyên tắc tổ chức giao thông cho bất kỳ đô thị nào đều dựa trên nền tảng cũ, từ trong sách mà ra, vấn đề là hệ thống lại, đưa ra giải pháp phù hợp cơ sở hạ tầng và khả thi. Trong tổ chức giao thông, Hà Nội cũng đưa ra 6 nhóm giải pháp, cũng không có giải pháp nào mới hơn được. Cũ nhưng cũng có cái mới”, ông Viện nói.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định việc chấm thi rất khoa học, chặt chẽ như khối lượng phương án đề xuất cho Hà Nội không đơn giản, nên cả 5 phương án đều không đảm bảo toàn diện yêu cầu cuộc thi đặt ra.

Theo đánh giá của Sở GTVT Hà Nội, các giải pháp mà 5 đơn vị đưa ra chưa có nhiều điểm mới so với các nghiên cứu trước đây, tính đột phá còn hạn chế, tính đồng bộ của các giải pháp chưa cao, chưa toàn diện, nhiều giải pháp mới dừng ở mặt ý tưởng. Vì thế, Hội đồng chỉ chấm một giải Nhì do đạt được một số yêu cầu tốt nhất của cuộc thi so với 4 phương án còn lại.

VƯƠNG TRẦN - HOA LÊ

Tin nóng

Tin mới