Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sở GTVT Hà Nội trình đề án quản lý hoạt động taxi

Gốc

Ông Hoàng Văn Mạnh - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: Nếu thực hiện theo đề án quản lý hoạt động taxi, đồng hồ tính tiền phải in ra hóa đơn có kèm lộ trình đầu đi, đầu đến, khách hàng có thể dễ dàng tự kiểm tra. Trong đồng hồ có thể lưu thông tin từ nửa tháng đến 1 tháng. Như vậy nếu hành khách có thắc mắc hay cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất, cũng dễ phát hiện sai phạm.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, Hà Nội hiện có khoảng 15.000 xe taxi, đáp ứng khoảng 130.000 lượt đi lại hàng ngày. So với nhu cầu hơn 12,7 tỷ chuyến đi hiện nay, lượng đáp ứng của taxi không phải là nhiều. Không nhiều về số lượng, nhưng lại đặc biệt lộn xộn, làm phức tạp thêm tình trạng giao thông đô thị vốn đã rất phức tạp, chứng tỏ công tác quản lý cần phải xem xét lại. Mới đây, Hà Nội đã đề xuất một phương án mới cho kiểm soát hoạt động taxi từ nay đến 2020.

Ngưng cấp phù hiệu taxi từ nay đến năm 2015

Chắt lọc từ rất nhiều những cuộc bàn thảo về giải pháp lập lại trật tự đối với hoạt động taxi, "vấn đề" đến từ cả 3 phía: nhà quản lý, các hãng taxi và tài xế. Để giải quyết tất cả những bài toán này, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Viện Chiến lược và phát triển GTVT mới đưa ra dự thảo đề án quản lý taxi mới, với nhiều nghiên cứu khá kỹ càng về phân bố dân cư, thực trạng đường sá của TP.

Tại cuộc họp về lập lại trật tự an toàn giao thông diễn ra ngày 28/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để giảm được ùn tắc và TNGT như mục tiêu đặt ra, Chính phủ sẽ yêu cầu các bộ, ngành có liên quan rà soát để điều chỉnh các quy định cho hợp lý.

Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Riêng với Hà Nội phải dừng ngay việc cấp phép taxi. Bởi vậy, đề án đã đưa ra một kịch bản có kiểm soát một phần trung tâm đô thị, tạm dừng thành lập mới các DN kinh doanh taxi và số lượng taxi để xây dựng chính sách quản lý và chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp taxi trên địa thành phố. Taxi hoạt động trong vành đai 3 phải nộp phí để đóng góp vào quỹ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố. Đề án cũng đề xuất việc phân vùng hoạt động của taxi, dự kiến lấy vành đai 3 làm ranh giới.

Taxi vô tư dừng đỗ trả khách giữa đường.

Trên cơ sở phân vùng trung tâm và ngoại thành, dự kiến sẽ xây dựng 9 điểm trung chuyển tiếp chuyển hành khách vào vùng trung tâm. Trên một số tuyến phố chính trung tâm sẽ cấm dừng đón khách dọc đường, mà phải đón tại một số điểm quy định.

Taxi sẽ phải in hóa đơn có ghi rõ lộ trình, số tiền

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Hoàng Văn Mạnh - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: Nếu thực hiện theo đề án mới, đồng hồ tính tiền phải in ra hóa đơn có kèm lộ trình đầu đi, đầu đến, khách hàng có thể dễ dàng tự kiểm tra. Trong đồng hồ có thể lưu thông tin từ nửa tháng đến 1 tháng. Như vậy nếu hành khách có thắc mắc hay cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất, cũng dễ phát hiện sai phạm.

Nếu được lắp thiết bị giám sát hành trình, thì các thông tin về đường đi, tốc độ, số lần và thời gian dừng đỗ, đóng mở cửa xe, thời gian lái xe... sẽ được lưu trữ toàn bộ. Đồng thời, taxi cũng sẽ được quản lý bằng mã số, mã vạch nhằm quản lý thuế, quản lý giá cước…

Cước taxi dự kiến sẽ được xây dựng theo mức giá trần - giá sàn và phân theo khu vực. Thêm vào đó, đèn mào cũng được quy định cụ thể, rõ ràng hơn. Tất cả đều dùng một kiểu đèn, chứ không thể lộn xộn bát nháo như hiện nay. Thêm vào đó, có thể sẽ đề xuất màu taxi thống nhất theo từng khu vực. Phương tiện sẽ có khoang tách riêng cho hành khách và lái xe. ưu tiên phương tiện hỗ trợ người tàn tật. Về niên hạn sử dụng phương tiện cũng được quy định chặt chẽ. Theo đề án này, những hãng xe có quá ít phương tiện cũng sẽ được dẹp bớt, ưu tiên các hãng lớn và có quy trình quản lý tốt, có bãi đỗ tối thiểu 20-40% so với số lượng taxi hiện có.

Một điểm quan trọng khác cũng được đề án đưa ra, là có quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt hơn đối với đội ngũ lái xe, và chú trọng đến đào tạo đạo đức lái xe. Toàn bộ đội ngũ lái xe phải có các giấy tờ theo quy định như: hợp đồng lao động, trên 2 năm kinh nghiệm lái xe, bằng lái (B2), tập huấn kỹ năng hiểu biết du lịch, an toàn, kỹ năng sơ cứu để ứng phó trong các tình huống và thi sát hạch trước khi hành nghề

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/xahoi/2011/11/160841.cand