Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sơ hở về an ninh sau vụ ám sát hụt Phó Tổng thống Argentina

Vài tuần gần đây, ngày nào bà Cristina Fernández - Phó Tổng thống Argentina đều gặp một đám đông ủng hộ mình ngay cửa nhà. Nhưng hôm 2-9, một người đàn ông trong biển người ủng hộ chĩa khẩu súng ngắn vào Phó Tổng thống và bóp cò nhưng may mắn đạn không nổ.

Nhiều người tuần hành lên án vụ ám sát hụt nhằm vào Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernández

Nhiều người tuần hành lên án vụ ám sát hụt nhằm vào Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernández

Đó là vũ khí bán tự động cỡ nòng 38 ly đã được nạp đạn và nghi phạm bị bắt tại chỗ. Giờ đây, âm mưu ám sát rõ ràng đang làm dấy lên câu hỏi về việc liệu người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong chính trường Argentina trong 2 thập kỷ qua có nên thay đổi cách ứng xử với nhiều người ủng hộ luôn muốn được bắt tay hoặc xin chữ ký của bà hay không.

Vài phút sau khi xảy ra sự việc, bà Cristina Fernández tiếp tục ký tặng và vẫy tay chào. Lực lượng an ninh của nữ Tổng thống vẫn không đưa bà ra khỏi khu vực hiện trường. Truyền thông Argentina đã đưa tin rằng, bà Fernández nói với điều tra viên rằng bà không biết một khẩu súng đã chĩa vào mình bởi lúc đó còn đang cúi xuống nhặt một cuốn sách bị rơi xuống đất.

Âm mưu ám sát Phó Tổng thống đã làm rung chuyển Argentina, một quốc gia có lịch sử bạo lực chính trị nhưng chưa từng chứng kiến một vụ tấn công tương tự kể từ khi nền dân chủ được khôi phục vào năm 1983 sau nhiều năm chế độ độc tài. Jorge Vidal, một chuyên gia an ninh từng làm việc cho chính quyền thành phố Buenos Aires, cho biết phản ứng của lực lượng cận vệ trong sự cố này “không phải là màn trình diễn chuyên nghiệp”. Trong khi các đội an ninh làm theo lời của người mà họ cần bảo vệ, “các chính trị gia phải hiểu rằng không phải tất cả những bàn tay duỗi ra để chạm hoặc chào họ đều là để vuốt ve hoặc bắt tay”, ông nói. Sau vụ việc, hàng chục đặc vụ liên bang đã được triển khai túc trực bảo vệ quanh nhà của Phó Tổng thống.

Mặc dù phải hứng chịu chỉ trích là thèm khát quyền lực và cáo buộc tham nhũng, bà Fernández, 69 tuổi, là người hiếm hoi dành được sự yêu mến của đông đảo cử tri Argentina vì các chính sách phúc lợi xã hội và sự gần gũi với đám đông. Những người ủng hộ so sánh bà với Eva Perón, vợ của sĩ quan quân đội Juan Domingo Perón, người được bầu làm Tổng thống năm 1946. Với tư cách là Đệ nhất phu nhân, bà Perón được lưu danh vì ủng hộ nữ quyền và là nhà hảo tâm của người nghèo.

Gần đây, bà Fernández tiếp tục bị công kích khi một công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù cho các cáo buộc tham nhũng liên quan đến các công trình công cộng trong thời gian bà làm Tổng thống từ năm 2007 đến 2015. Bà Fernández và những người ủng hộ nói rằng, vụ án là hành động trả thù chính trị, và mặt tiền của tòa nhà căn hộ của bà ở khu Recoleta, trung tâm thành phố Buenos Aires đã trở thành nơi tập trung hàng trăm người mỗi ngày phẫn nộ trước những cáo buộc chống lại bà.

Nghi phạm được xác định là Fernando André Sabag Montiel, một người bán hàng rong 35 tuổi đến từ Brazil, sống ở Argentina từ năm 1998. Anh ta bị bắt vì tình nghi âm mưu giết người nhưng chưa tiết lộ động cơ đằng sau vụ tấn công. Các phương tiện truyền thông địa phương hôm 7-9 đưa tin, thẩm phán Maria Eugenia Capuchetti đã cáo buộc tay súng Sabag Montiel và bạn gái của hắn, Brenda Uliarte, 23 tuổi cố ý ám sát bà Kirchner với kế hoạch và thỏa thuận trước. Cả hai đều đang bị giam giữ. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Brenda Uliarte cho biết đã không gặp Sabag Montiel 2 ngày khi xảy ra vụ tấn công. Tuy nhiên, phân tích hình ảnh video giám sát cho thấy cả hai đều có mặt tại hiện trường vụ tấn công vào tối hôm đó.

Luật sư của bà Kirchner cho biết, ông cũng muốn các nhà điều tra phỏng vấn một người đàn ông tên “Mario”, người đã tự nhận mình là bạn của kẻ tấn công. Ngay sau vụ tấn công, Mario đã nói với một kênh truyền hình rằng anh ta là bạn với Sabag Montiel từ khi còn nhỏ và “chắc chắn rằng ý định của bạn mình là giết bà Kirchner”. Tuy nhiên, người này đã không gặp Sabag Montiel trong 10 tháng. Sabag Montiel trước đó đã bị bắt vào ngày 17-3-2021, vì mang theo một con dao, nhưng vụ án sau đó đã khép lại.

(Theo AP)

Yên Vũ