Sở hữu 600 triệu USD từ thương hiệu trà sữa kem phô mai

Gốc
Nhìn thấy hàng dài người trẻ lũ lượt xếp hàng mua trà sữa kém chất lượng hồi năm 2012, Nie Yunchen quyết tâm sáng lập thương hiệu đồ uống của riêng mình.

Theo South China Morning Post, doanh nhân Nie Yunchen (Neo) là người sáng lập thương hiệu trà sữa kem pho mai Heytea nổi tiếng ở Trung Quốc.

Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, doanh nhân 9X đã quản lý, phát triển thương hiệu Heytea thành doanh nghiệp sở hữu hơn 450 cửa hàng trên khắp Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Singapore.

Theo Forbes, Nie Yunchen có tài sản ròng lên tới 4 tỷ NDT (616 triệu USD). Sinh năm 1991 ở tỉnh Giang Tây, triệu phú trà sữa năm nay vừa mới 30 tuổi.

Quá trình lập nghiệp của Nie gặp nhiều thử thách. Có điểm thi đại học không cao, Nie chỉ có thể nộp đơn vào một trường dạy nghề. Sau khi tốt nghiệp, anh mở một cửa hàng sửa chữa điện thoại di động ở thành phố Giang Môn.

Do vị trí không thuận tiện, cửa hàng của Nie không có nhiều khách. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của các nền tảng mua sắm trực tuyến lúc bấy giờ càng khiến hoạt động kinh doanh của cửa hàng khó khăn. Nie Yunchen phải đóng cửa cửa hàng không lâu sau đó.

Hàng trăm khách hàng xếp hàng hơn ba giờ tại cửa hàng mới khai trương của Heytea tại Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Đến năm 2012, ý tưởng kinh doanh bất ngờ đến khi Nie đang uống món trà sữa pha từ sữa bột. Anh bất ngờ bởi "cơn sốt" trà sữa của thực khách tại các hàng trà sữa và tự hỏi mọi người sẽ phản ứng thế nào nếu thay bột sữa bằng sữa tươi - một sự kết hợp chưa ai thực hiện lúc đó.

Không lâu sau đó, Nie thành lập cửa hàng trà sữa Royal Tea đầu tiên ở Giang Môn vào tháng 5/2012. Nie tiếp tục sáng tạo các món thức uống sáng tạo mới từ sự kết hợp giữa sữa tươi, trà, trái cây và pho mát. Chỉ trong vòng 3 năm, cửa hàng của Nie đã nhân rộng lên 50 cửa hàng Heytea.

Năm 2016, quỹ đầu tư IDG Capital và nhà đầu tư mạo hiểm He Boquan rót 100 triệu NDT (15,4 triệu USD) vào mô hình kinh doanh của Nie Yunchen.

Năm 2018, Nei tiếp tục được Meituan đầu tư thêm 400 triệu NDT (61,6 triệu USD). Các trang mạng xã hội ở Trung Quốc chia sẻ tin đồn rằng khi uống trà sữa Heytea, ông Wang Xing - Giám đốc điều hành Meituan - nói với trợ lý của mình: "Đây là trà sữa Heytea, giá 400 triệu NDT".

Doanh nhân 9X cũng được tạp chí Forbes bình chọn là một nhân vật trong danh sách "30 Under 30 Asia" vào năm 2019.

Bùi Ngọc

Nguồn Zing https://zingnews.vn/so-huu-600-trieu-usd-tu-thuong-hieu-tra-sua-kem-pho-mai-post1211303.html