Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sổ kế toán làm từ thiện: Cần để minh bạch

Theo Thông tư 41 vừa được Bộ Tài chính ban hành. Từ 1/9 kêu gọi và phân phối nguồn từ thiện phải mở sổ kế toán ghi chép minh bạch. Theo đó, chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện, các cá nhân, tổ chức kêu gọi quyên góp và phân phối nguồn từ thiện phải mở sổ kế toán ghi chép đầy đủ và lập báo cáo.

Là một người tham gia công tác thiện nguyện, công tác xã hội từ nhiều năm nay, Chị Vân Anh cho biết với hành lang pháp lý mới này sẽ giúp cho chị và những người làm thiện nguyện rất nhiều. Bởi trong thời gian qua, nhiều trường hợp kêu gọi và quyên góp từ thiện đã gây ra nhiều tranh cãi.

Chị PHẠM VÂN ANH, Trưởng nhóm thiện nguyện Biên Cương trong tôi: “Thông tư ra đời đã giải quyết được yêu cầu của xã hội cũng như đáp ứng những tồn nghi trong lúc đã có những nhóm người, những tổ chức mang tính cộng động để lợi động hoạt động thiện nguyện này để lợi dụng cho những hoạt động chưa hướng thiện cho lắm.”

Bạn NGUYỄN VIẾT HOÀNG SƠN, Thành phố Hà Nội: “Là 1 người đã từng đóng góp cho đồng bào miền trung trong lũ lụt bản thân mình thấy quy định sắp tới đây rất hợp lý vì mình cũng muốn biết tiền mình đóng góp cho đồng bào sẽ đi đến đâu và được sử dụng như thế nào, có đem lại giá trị cho đồng bào khi họ đang gặp khó khăn hay không.”

Việc thêm chế độ kế toán sẽ khiến cho công tác từ thiện thêm thủ tục nhưng đây là một bước tiến mới về quy định pháp quy tạo ra chế tài sát sao hơn buộc các cá nhân, tổ chức kêu gọi quyên góp và phân phối nguồn từ thiện buộc phải tuân thủ trong thời gian tới.

Luật sư ĐẶNG XUÂN CƯỜNG, Công ty luật Trương Anh Tú: “Điều này thuận tiện cho báo cáo giải trình của các đơn vị làm từ thiện với các đơn vị có thẩm quyền và đối với quần chúng nhân dân. Còn đối với khuyết điểm tôi cho là có nhưng không đáng kể, đó là việc phát sinh thêm công việc, nhân lực cho đơn vị làm từ thiện. Tuy nhiên nó không làm mất đi ý nghĩa xã hôi tốt đẹp của việc từ thiện.”

Chị PHẠM VÂN ANH, Trưởng nhóm thiện nguyện Biên Cương trong tôi: “Việc có thêm 1 kế toán trong các hoạt động an sinh và thiện nguyện sẽ là 1 thách thức không nhỏ đối với các tổ chức. Còn đối với nhóm chúng tôi thì hoạt động này đặt ra yêu cầu cho nhóm chúng tôi phải nghiêm túc thực hiện lại hoạt động thiện nguyện này cũng như có cách quản lý, nguồn tài trợ và cách phân phối nguồn lực của mình đến các địa bàn khó khăn, con người có hoàn cảnh khó khăn, chi tiết và cụ thể hơn.”

Sẽ không còn thói quen cho - nhận theo cảm tính, những quy định pháp lý sẽ bảo vệ cho sự tử tế, yêu thương của người đóng góp, sự cống hiến minh bạch, ngay thẳng của người tổ chức, sự cam kết sử dụng hiệu quả món quà của người nhận trong thời gian tới.

Thực hiện : Thanh Hải Tùng Dương

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/so-ke-toan-lam-tu-thien-can-de-minh-bach