(HQ Online)- Sáng nay 16-8, tại Quảng Ninh, Phó Thủ thướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 7-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lí kinh doanh tạm nhập tái xuất (TNTX), chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan. Hội nghị do Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các tỉnh biên giới khu vực phía Bắc.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh và lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Hải quan tham dự Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, kinh doanh TNTX là hoạt động bình thường, phổ biến trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vừa qua, một số ít doanh nghiệp chấp hành chưa tốt, chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 23 để tăng cường hiệu quả quản lí.

Để nâng cao hiệu quả quản lí và không làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại thông thường này, Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung đánh giá, thảo luận các nội dung trọng tâm: Rà soát, nghiên cứu để xem xét về tính pháp lí của kinh doanh TNTX; các biện pháp tăng cường quản lí; đánh giá khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị 23; đề xuất các giải pháp quản lí; đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép thực hiện kinh doanh TNTX đối với một số mặt hàng cụ thể…

Đồng thời đóng góp ý kiến vào báo cáo đánh giá sơ kết tình hình triển khai Chỉ thị 23 do Bộ Công Thương trình bày tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, theo chỉ định của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Tổng cục trưởng TCHQ Vũ Ngọc Anh có bài phát biểu quan trọng liên quan đến thực hiện chức năng quản lí, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan đối với hoạt động kinh doanh TNTX và vấn đề hàng hóa tồn đọng, đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lí.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, triển khai Chỉ thị 23, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan đã cụ thể hóa bằng nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn để các ngành, các địa phương và doanh nghiệp thực hiện.

Sau gần 1 năm triển khai, đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác quản lí kinh doanh TNTX, chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan.

Cụ thể, ngăn chặn kịp thời, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm như: Lợi dụng kinh doanh TNTX để gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát hàng hóa kinh doanh TNTX, qua đó góp phần giảm thiếu các bất cập, hạn chế của hoạt động này, đưa hoạt động kinh doanh TNTX vào trật tự, nề nếp, hạn chế gian lận thương mại.

Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương có hiệu quả cao; các văn bản chỉ đạo do các bộ, ngành ban hành đã cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị 23, tạo hành lang pháp lí thuận lợi cho lực lượng chức năng thực hiện công tác quản lí chặt chẽ hơn…

Mặc dù đạt nhiều kết quả khả quan, nhưng trong quá trình thực hiện Chỉ thị 23 và các văn bản hướng dẫn đang phát sinh một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến: Cửa khẩu tái xuất; mặt hàng kinh doanh TNTX; thời hạn hàng hóa lưu giữ tại Việt Nam; một số khó khăn thực hiện đến thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lí thuế…

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả quản lí và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật trong hoạt động kinh doanh TNTX, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kinh doanh TNTX đối với thực phẩm đông lạnh là phụ phẩm, phủ tạng gia súc, gia cầm- những mặt hàng phía Trung Quốc có nhu cầu lớn; cho TNTX một số hàng hóa đã qua sử dụng như ô tô, ti vi, tủ lạnh, điều hòa…

Về thời gian lưu giữ, Bộ Công Thương đề nghị cho phép hàng hóa được lưu giữ 60 ngày (kể từ ngày làm thủ tục tạm nhập) và được gia hạn 2 lần mỗi lần không quá 30 ngày.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng kiến nghị các biện pháp về tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lí; những vướng mắc liên quan đến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lí thuế.

Đối với cửa khẩu tái xuất, Bộ Công Thương đề xuất được tái xuất tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và các cửa khẩu, điểm thông quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập và có đủ lực lượng chức năng để thực hiện việc quản lí, kiểm soát.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, các địa phương khu vực biên giới phía Bắc và một số doanh nghiệp cũng có phát biểu tham luận theo các nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Thái Bình