Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sơ kết và trao thưởng chuyên án A720p đấu tranh chống tội phạm ma túy

Chiều 30-9, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị Sơ kết và trao thưởng chuyên án A720p đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04, Bộ Công an; lãnh đạo Cục PCMT&TP, Bộ tư lệnh BĐBP.

Đối với tội phạm ma túy, từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị thuộc BĐBP đã bắt giữ 715 vụ, thu 2.800kg ma túy các loại. Các lực lượng BĐBP, công an, hải quan… phối hợp phát hiện, đấu tranh, khám phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Trong đó, nhiều vụ đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam thành lập các công ty làm bình phong, đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu, cất giấu ma túy vào các container hàng hóa, xuất qua cảng biển TP Hồ Chí Minh đưa ra nước ngoài tiêu thụ.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó tư lệnh BĐBP phát biểu tại hội nghị.

Tháng 6-2020, Cục PCMT&TP, Bộ tư lệnh BĐBP đã phát hiện một số đối tượng người Hàn Quốc có biểu hiện nghi vấn liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy từ TP Hồ Chí Minh đi nước ngoài tiêu thụ và đã xin ý kiến của cấp trên. Nhận thấy quy mô, tính chất phức tạp của đường dây tội phạm này, Bộ tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh, làm rõ để bóc gỡ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Cục C04 (Bộ Công an) và các lực lượng chức năng để tổ chức đấu tranh chuyên án hiệu quả nhất.

Ngày 16-7-2020, chuyên án A720p được xác lập có sự tham gia của nhiều lực lượng chức năng. Ban chuyên án đã xác định đường dây tội phạm này có 5 đối tượng chính (đều trú tại TP Hồ Chí Minh) do đối tượng người Hàn Quốc cầm đầu và 6 địa điểm hoạt động chính, xác định được phương thức, thủ đoạn của đường dây. Trong đợt này, lực lượng chức năng đã thu giữ 40kg và 7 gói nhỏ ma túy tổng hợp dạng đá, 27 viên ma túy tổng hợp và một số tài liệu, dụng cụ liên quan.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án nhận khen thưởng.

Từ kết quả đấu tranh ban đầu, ban chuyên án khẩn trương mở rộng điều tra, khám xét thêm 10 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai, bắt, tạm giữ thêm 17 đối tượng, thu giữ thêm gần 130kg ma túy các loại. Như vậy, đến nay, chuyên án đã khám xét tại 16 địa điểm, bắt giữ 27 đối tượng, thu giữ gần 170kg ma túy các loại và nhiều tài liệu, tang vật khác.

Ghi nhận thành tích xuất sắc của ban chuyên án A720p và các đơn vị trực tiếp tham gia, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Thư khen. Dịp này, UBND TP Hồ Chí Minh đã trao bằng khen kèm tiền thưởng 230 triệu đồng tặng 11 tập thể tham gia chuyên án. Bộ Công an, Bộ tư lệnh BĐBP, Tổng cục Hải quan đã thưởng nóng với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng và trao bằng khen tặng 6 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ngoài ra, 10 tập thể và 62 cá nhân cũng nhận khen thưởng của Cục C04 (Bộ Công an) và Cục PCMT&TP (Bộ tư lệnh BĐBP).

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/so-ket-va-trao-thuong-chuyen-an-a720p-dau-tranh-chong-toi-pham-ma-tuy-636516