Sơ kết xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp

Gốc
VOV.VN - Từ năm 2008 đến nay, cả nước xảy ra hơn 3.000 cuộc ngừng việc tập thể, đình công diễn ra ở 29 tỉnh, thành phố.

Sáng nay (6/9), tại thành phố Đà Nẵng, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp.

Công nhân công ty Theodore Alexander (100% vốn của Anh thuộc khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP.HCM )đình công và tràn ra đường (Ảnh: SGTT)

Từ năm 2008 đến nay, cả nước xảy ra hơn 3.000 cuộc ngừng việc tập thể, đình công diễn ra ở 29 tỉnh, thành phố. Chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phía Nam như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… nơi tập trung nhiều công nhân lao động.

Nguyên nhân của những cuộc đình công là do sự tuân thủ pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, công đoàn, tiền lương… của người sử dụng lao động chưa đúng, chưa tốt, thậm chí vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, thu nhập của người lao động quá thấp, không tương ứng với sức lao động và không đảm bảo cuộc sống tối thiểu của người lao động. Đặc biệt, tình trạng doanh nghiệp trốn tránh, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động khiến cuộc đình công xảy ra nhiều hơn.

Ước tính, hiện các doanh nghiệp đang nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp của người lao động gần 5.000 tỷ đồng./.

Tin nóng

Tin mới