Số liệu không nói dối: Đã đến lúc Arsenal nên thay...Petr Cech

Gốc
Người tưởng chừng thi đấu tốt nhất của "Pháo thủ" đang có những dấu hiệu đi xuống mà ít ai để ý, đó là thủ thành Petr Cech .

Số liệu không nói dối: Đã đến lúc Arsenal nên thay...Petr Cech - Ảnh 1

Ảnh: Getty

Những tiếng xì xào bắt đầu rộ lên từ khi Cech chuyền bóng vào đúng chân Fabregas, giúp tiền vệ này ghi bàn vào lưới đội bóng cũ. Sai lầm là điều ít thấy ở Cech và người ta cũng chẳng đổ lỗi cho anh về trận thua cuối tuần trước. Tuy nhiên có những con số chuyên môn mà chỉ những người trong cuộc, đặc biệt là HLV Arsene Wenger mới nhận ra.

Trước khi Cech đến, Arsenal đã có Wojciech Szczesny và David Ospina, tuy nhiên cả hai đều chưa tạo được quá nhiều dấu ấn. Thực tế, kể từ khi gia nhập "Pháo thủ" năm ngoái, thủ thành người CH Séc đã có những màn trình diễn tuyệt vời, như những gì anh từng có với Chelsea.

Số liệu không nói dối: Đã đến lúc Arsenal nên thay...Petr Cech - Ảnh 2

Cech và Cesc bắt tay nhau sau trận Derby London cuối tuần trước. Ảnh: REUTERS.

Mùa Đội Số trận Số pha cản phá Tỉ lệ cản phá thành công Giữ sạch lưới Bàn thua từ lỗi cá nhân Số pha bắt penalty Số pha cản phá penalty thành công Số bàn thua phải nhận
2013-14 Chelsea 34 81 76,92% 16 2 0 0 24
2014-15 Chelsea 7 16 88,89% 4 0 0 0 2
2015-16 Arsenal 34 101 76,15% 16 2 1 0 31
2016-17 Arsenal 24 70 71,13% 7 1 7 0 28

Thành tích của Petr Cech qua 4 mùa bóng gần đây.

Chỉ số quan trọng nhất là "Tỉ lệ cản phá thành công" của Cech đang có xu hướng giảm trong 3 năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại nó chỉ còn 71,13%. Một điều quan trọng nữa là việc anh chưa từng cản phá thành công một pha penalty nào.

Số liệu không nói dối: Đã đến lúc Arsenal nên thay...Petr Cech - Ảnh 3

Cech buồn rầu sau khi kiến tạo cho chính Fabregas. Ảnh: Getty.

Thời gian cũng như tuổi tác là kẻ thù của bất cứ cầu thủ nào và Cech cũng không nằm ngoài số đó. Khi một CLB nhận bàn thua, trách nhiệm không hẳn bị đổ dồn về "người gác đền", thế nhưng như người ta vẫn hay nói "thủ môn là một nửa đội bóng", Cech ngày càng đi xuống sẽ dẫn theo việc "Pháo thủ" cũng vì vậy mà tụt lùi.

Cech vẫn là thủ môn đẳng cấp, thế nhưng nếu anh không tự tìm lại phong độ cho chính mình thì việc bị đào thải là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

VIỆT HÙNG

Tin nóng

Tin mới