Số liệu kinh tế mập mờ: Trung Quốc vẫn bất chấp vì...

Gốc
(Tài chính) - Trung Quốc là nền kinh tế mới nổi, họ tự tin vào sức hấp dẫn của mình nên lờ đi việc số liệu thiếu chính xác.

Có phải Trung Quốc đang ‘xào nấu’ số liệu? Số liệu GDP Trung Quốc: Ít chuyên gia kinh tế dám tin

PV: - Trung Quốc vừa công bố con số tăng trưởng GDP nước này trong quý 2/2015 là 7% làm dấy lên cuộc tranh luận về tính chính xác của số liệu này. Trước đó, vào năm 1998 - thời điểm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và rất nhiều nền kinh tế ở khu vực rơi vào tình trạng suy thoái, Trung Quốc tăng trưởng đến 7,8%, trong khi nhiều chuyên gia cho rằng con số thực tế chỉ gần 5%. Một trường hợp khác vào đầu những năm 2000, Trung Quốc công bố mức tăng trưởng 8 - 9%, song theo một số chuyên gia, nước này thực tế tăng trưởng đến gần 10%.

Thưa ông, vì sao giới phân tích lại luôn nghi ngờ về tính xác thực của số liệu Trung Quốc như vậy?

PGS.TS Nguyễn Văn Nam: - Thứ nhất, từ lâu giới quan sát đã nghi ngờ những con số của Trung Quốc. Người ta luôn đặt câu hỏi: Trung Quốc tính toán như thế nào, dựa trên phương pháp nào, quy trình nào... để có những con số đó? Bất kỳ nước nào khi làm thống kê cũng phải dựa trên một phương pháp tính toán thống nhất của quốc tế, theo một quy trình bảo đảm nghiêm túc, khi đó con số mới được quốc tế thừa nhận. Trung Quốc đã không chỉ rõ được điều này.

Thứ hai, cách tổ chức thực hiện thống kê của Trung Quốc không rõ ràng: con số thống kê của Trung ương và địa phương luôn chênh nhau, bao giờ con số của địa phương cũng cao hơn Trung ương. Điều này cho thấy sự thiếu độc lập của cơ quan thống kê, làm thống kê theo chỉ đạo chính trị của địa phương, địa phương cần thành tích thì báo cáo con số đẹp. Trung Quốc phải làm rõ điều này thì người ta mới tin được.

Giới quan sát hoài nghi về tính xác thực của số liệu Trung Quốc, nhất là sau cơn khủng hoảng của thị trường chứng khoán nước này

Thứ ba, việc nghi ngờ tính xác thực của số liệu Trung Quốc xuất phát từ cảm nhận thực tế. Khi phóng viên, các chuyên gia kinh tế đi khảo sát thực tế và nhận thấy nền kinh tế Trung Quốc có nhiều vấn đề nhưng con số báo cáo lại rất đẹp, không phù hợp với thực tế. Ví dụ, chứng khoán Trung Quốc có thời điểm sụt giảm tới 30%, các vấn đề về nông dân, sản xuất..., những con số kia liệu đã phản ánh đúng tình hình thực tế?

Trung Quốc cũng chưa bao giờ giải thích cho rõ về những con số này, chưa đánh tan được sự nghi ngờ ấy.

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, Việt Nam cũng đã vấp phải tình trạng này. Ban đầu người ta cũng không tin tưởng số liệu thống kê nhưng dần dần Việt Nam đã có sửa chữa. Theo đó, các địa phương sẽ không được tự tính GDP nữa mà để Tổng cục Tống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính toán, công bố nhằm tránh tình trạng trùng lặp, thiếu khách quan. Thủ tướng từng kêu cách tính GDP của Việt Nam không giống ai, nhưng Việt Nam đang dần sửa chữa và sự sửa chữa này được thế giới ghi nhận.

Tin nóng

Tin mới