Số liệu nợ xấu

Gốc
Năm cuối của quá trình tái cấu trúc NH đang cho thấy những con số nợ xấu thực sự của một số NH được lộ diện. Điều này cho thấy những dự báo của các chuyên gia rằng nợ xấu của hệ thống NH cao hơn rất nhiều so với con số được công bố là có cơ sở.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2015 mới đây, Tổng giám đốc DongABank Trần Phương Bình đã có những chia sẻ về tình hình nợ xấu tại NH. Theo ông, nợ xấu của NH có 2 loại, một là xấu không có khả năng thu hồi, hai là xấu theo quy định nhưng thực chất không xấu. Lấy đơn cử, khoản nợ của Công ty P. với NH theo cơ quan giám sát là nợ xấu, vì khu đất ở quận 7 (TPHCM) của doanh nghiệp P. dù đủ điều kiện để bán nhưng giấy tờ đất chưa xong do sự thay đổi về đơn vị định giá.

Từ đó dẫn đến quyền sử dụng đất, giấy tờ đất chưa hợp pháp, nên khoản nợ trên bị liệt vào không có tài sản đảm bảo, đưa vào nợ xấu. Do đó vẫn phải nuôi dưỡng P. cho đến nay NH xác định không tăng dư nợ. “Nếu trong thời gian qua NH không đồng hành cùng khách hàng chắc khách hàng cũng giãy chết, lúc đó bản thân NH cũng không có khả năng thu hồi nợ. Chúng ta siết tài sản, bán trong vòng vài năm có khi thiệt hại còn nhiều hơn” - ông Bình chia sẻ.

Trường hợp NHTMCP Phương Nam (Southernbank), báo cáo Kiểm toán Nhà nước công bố sáng 10-7-2015 dẫn số liệu của NHNN chi nhánh TPHCM cho thấy tỷ lệ nợ xấu Southernbank tại 30-6-2012 là 45,6%, tháng 11-2013 là 55,31%, nhưng NH chỉ báo cáo tỷ lệ nợ xấu tháng 12-2013 là 3,39%, do NH không chuyển nợ xấu theo kiến nghị của Thanh tra NHNN. Trường hợp khác là tỷ lệ nợ xấu của NH MHB (cũ) tại 31-12-2013 theo báo cáo là 2,66%, nhưng theo kết quả kiểm toán là 3,68%.

Trước khi bị NHNN mua lại với giá 0 đồng, những con số nợ xấu “khủng” tại NHTMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank) cũng lộ ra cho báo giới, dù ĐHĐCĐ của đơn vị này bị kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, tính đến ngày 2-4-2015, GPBank có vốn điều lệ hơn 3.018 tỷ đồng, nhưng lỗ lũy kế hơn 12.280 tỷ đồng, dẫn tới vốn chủ sở hữu âm tới 9.195 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu lên tới 45,37%. Hai đơn vị khác bị mua lại 0 đồng là NH Xây dựng (VNCB) và OceanBank là những NH chưa niêm yết nên việc công bố thông tin cũng không thường xuyên. Mãi cho đến khi được mua lại mới vỡ lẽ đã bị âm vốn chủ sở hữu.

Trên thực tế, dù không ai biết chính xác nợ xấu thực sự của các NH là bao nhiêu, nhưng các chuyên gia đều cho rằng phải cao hơn nhiều so với con số báo cáo được công bố.

Tin nóng

Tin mới