Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số lượng điện thoại 2G/3G tại Việt Nam có thể giảm mạnh vào năm 2022

Sau khi Thông tư số 43/2020/TT-BTTTT có hiệu lực quy định các điện thoại di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G trở lên sẽ khiến cho số lượng điện thoại 2G/3G tại Việt Nam có thể giảm mạnh vào năm sau.

Cụ thể, từ ngày 1-7-2021, Thông tư số 43/2020/TT-BTTTT về ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - Phần truy nhập vô tuyến” chính thức có hiệu lực, trong đó các thiết bị đầu cuối thông tin di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G trở lên.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu thị trường GFK (Growth from Knowledge), trung bình mỗi năm thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng trên 20 triệu máy điện thoại, trong đó, khoảng 60% là máy smartphone (điện thoại thông minh); 40% là máy featurephone (điện thoại cơ bản) tương đương 8 triệu máy.

Và như vậy sau khi Thông tư 43 có hiệu lực thì số lượng điện thoại cơ bản chỉ hỗ trợ 2G/3G sẽ chịu tác động và làm tăng nhu cầu chuyển đổi sang smartphone 4G/5G.

Ảnh minh họa.

Với 25,6 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G/3G đang hoạt động trên mạng lưới, theo thời gian vòng đời của thiết bị (trung bình khoảng 3 năm), thì lượng thiết bị này sẽ dần được loại bỏ ra khỏi mạng khi không còn nguồn cung.

Các hãng sẽ dừng nhập các sản phẩm chỉ hỗ trợ 2G/3G sau ngày 1-7. Song số lượng sản phẩm nhập về hiện tại vẫn đủ kinh doanh cho đến hết năm 2021 do sóng 2G, 3G vẫn còn hoạt động.

Tuy nhiên, sang năm 2022, do chỉ còn điện thoại 4G nên số lượng điện thoại cơ bản 2G có thể bị giảm mạnh so với hiện tại.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất phương án dừng công nghệ di động mặt đất cũ (2G, 3G) sớm nhất từ năm 2022 với một lộ trình phù hợp.

Đến tháng 9 năm 2024 khi các giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và các giấy phép tần số để triển khai mạng di động hết hạn, Bộ sẽ không tiếp tục gia hạn giấy phép sử dụng băng tần số vô tuyến điện sử dụng cho công nghệ 2G/3G.

Do đó, việc chuyển đổi công nghệ, thiết bị, dừng phát sóng công nghệ cũ sẽ được triển khai một cách đồng bộ trong giai đoạn tới.

Cùng với việc hạn chế thiết bị cũ, Cục Viễn thông cho biết, chủ trương hỗ trợ smartphone tới các hộ nghèo và cận nghèo đã được đưa vào dự thảo Chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2021-2025 trình Chính phủ.

Theo đó, chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ 2,1 triệu máy smartphone cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc.

C.Kỳ

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/so-luong-dien-thoai-2g3g-tai-viet-nam-co-the-giam-manh-vao-nam-2022-246194.html