Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số lượng người dùng smartphone tăng mạnh tại Việt Nam

Tạp chí Xã Hội Thông Tin
XHTT
Gốc

Theo số liệu nghiên cứu từ eMarketer, trong năm nay số lượng người sử dụng smartphone trên toàn cầu sẽ tiến lên con số 2,39 tỷ người, trong đó tăng mạnh nhất là Ấn Độ và Việt Nam – số người dùng smartphone tại mỗi quốc gia này trong năm nay tăng khoảng 20%.

Bùng nổ người dùng smartphone

Với con số kể trên, eMarketer tuyên bố rằng, một phần ba dân số trên thế giới đang sử dụng smartphone và con số này đang tăng lên. Chỉ trong vòng 10 năm kể từ khi iPhone xuất hiện đầu tiên trên thị trường, smartphone đã làm thay đổi, tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trên thị trường di động toàn cầu kể từ đó.

Nhớ lại khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone lần đầu tiên, vị CEO của Apple đã tuyên bố rằng, đây là “một chiếc điện thoại cách mạng” và là “một thiết bị kết nối Internet đột phá”. Giờ đây, smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống cũng như công việc của nhiều người và sự kết nối Internet trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết. Chính thiết bị này đã mang Internet tới gần hơn với mọi người trên toàn thế giới.

Theo dự báo của eMarketer, số lượng người sử dụng smartphone trên toàn cầu tiếp tục bùng nổ. Ước tính 2,39 tỷ người sẽ sử dụng smartphone trong năm nay, với sự gia tăng lớn nhất từ Ấn Độ và Việt Nam – số người dùng smartphone của mỗi nước tăng khoảng 20%.

Phần lớn sự gia tăng smartphone đến từ các quốc gia có cơ sở hạ tầng cố định ít phát triển, chẳng hạn như Ấn Độ và Trung Quốc, với hơn 50% người dùng sử dụng điện thoại di động, theo eMarketer.

Tại Việt Nam, theo báo cáo “hành vi người dùng điện thoại thông minh” của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam, tỷ lệ người dùng smartphone so với người dùng điện thoại phổ thông (feature phone) trong năm 2017 là 84%; tăng 6% so với năm 2016 (tỷ lệ 78%). Tỷ lệ người dùng smartphone so với điện thoại phổ thông ở các thành phố lớn có chiều hướng tăng đều trong vòng 15 năm nay (từ năm 2012 cho tới 2017).

Ở các thành phố trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Cần Thơ… số lượng người dùng smartphone thường cao hơn các tỉnh thành khác. Theo báo cáo của Nielsen Việt Nam, các thành phố thứ cấp (ví dụ như Thủ Dầu Một, Hội An, Vinh…) có tỷ lệ 71% người dùng smartphone; tăng 9% so với năm 2016; còn ở khu vực nông thôn đang có 68% người dùng sở hữu smartphone.

Các thiết bị kết nối như smartphone và máy tính bảng đang có sự tăng trưởng nhanh chóng ở Việt Nam cho thấy thực tế là các thương hiệu smartphone đang cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn với giá cả phải chăng và hợp lý. Một lý do khác cần được đề cập đến là người tiêu dùng đang nâng cao mức sống hàng ngày và bày tỏ mong muốn kết nối mọi lúc mọi nơi. Điều này đã thúc đẩy ngành công nghiệp di động ngày càng phát triển và bùng nổ số lượng người dùng smartphone trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Kéo theo gia tăng người dùng Internet

Jamie Chung, chuyên gia phân tích tại eMarketer cho biết: “Khi thiết bị và giá cước data trở nên hợp lý hơn, việc sử dụng smartphone sẽ gia tăng nhanh chóng tại các thị trường đang phát triển, trong khi đạt độ bão hòa tại các nước phát triển”.

Các thị trường truyền thống hơn tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng như Đan Mạch với tỷ lệ thâm nhập trên 77% dân số nói chung, - tỷ lệ sử dụng smartphone cao nhất trên thế giới.

Chính smartphone đã giúp người dân trên toàn thế giới có thể kết nối Internet dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết. Do đó cùng với tốc độ gia tăng smartphone, Marketer cũng ghi nhận được 47% dân số trên thế giới hiện đang sử dụng Internet, và dự đoán con số này sẽ tăng lên 54% vào năm 2022.

Tuệ Minh (Tổng hợp)

Nguồn XHTT: http://xahoithongtin.com.vn/do-choi-so/201712/so-luong-nguoi-dung-smartphone-tang-manh-tai-viet-nam-ngang-an-do-588453/