Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số người thiệt mạng do bão Kompasu tại Philippines tăng lên 19

Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines ngày 14/10 cho biết số người thiệt mạng do bão gây lở đất và lũ quét tại Philippines đã tăng lên ít nhất 19, trong đó phần lớn nạn nhân ở tỉnh Ilocos Sur ở phía Tây Bắc.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Kompasu tại thị trấn Gonzaga, tỉnh Cagayan, Philippines ngày 11/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan thảm họa cũng đang xác minh 11 trường hợp thiệt mạng khác được báo cáo, phần lớn tại tỉnh miền núi Benguet. Ngoài ra còn có 14 người được cho là đã mất tích. Theo thông báo, có gần 15.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để tránh bão.

Các tỉnh trên đảo đông dân nhất là Luzon đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp ước tính lên tới hơn 1 tỉ peso (20 triệu USD), chưa kể hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng.

Bão nhiệt đới lớn Kompasu đã gây mưa lớn trong 2 ngày qua và lượng mưa tương đương hơn mức trung bình 1 tháng. Lượng mưa lần này thậm chí còn lớn hơn trong cơn bão Ketsana, được biết đến ở Philippines là bão Ondoy, xảy ra năm 2009 và làm hàng trăm người thiệt mạng.

Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho rằng biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ các thảm họa thiên nhiên, tiếp tục gây thách thức cho hệ thống xử lý thảm họa của đất nước, vì vậy cần phải tăng cường chuẩn cho mọi tình huống xấu nhất đối với thiên tai.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, gây thiệt hại nghiêm trọng về mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.

Thúc Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/so-nguoi-thiet-mang-do-bao-kompasu-tai-philippines-tang-len-19-20211014144817348.htm