Số người thiệt mạng vì bão Harvey tăng mạnh tại Texas, Mỹ

Gốc
Ngày 14/9, giới chức bang Texas cho biết hơn 80 người có thể đã thiệt mạng khi bão Harvey tràn về bang này 3 tuần trước và gây ra tình trạng ngập úng kỷ lục tại khu vực Houston.

Số người thiệt mạng vì bão Harvey tăng mạnh tại Texas, Mỹ - Ảnh 1

Thống đốc bang Texas Greg Abbott . Ảnh: Getty Images

Phát biểu trước báo giới, Thống đốc bang Texas Greg Abbott  cho biết tới nay, giới chức nhận được báo cáo về 82 trường hợp thiệt mạng và đang đợi xác nhận từ phía các địa phương về nguyên nhân gây tử vong có liên quan tới bão hay không. Đây là con số thiệt hại mới nhất về người sau bão Harvey, cơn bão cấp 4 đổ bộ vào Mỹ từ hôm 25/8 vừa qua. Trước đó, giới chức địa phương ở Texas thông báo khoảng 60 người có thể đã thiệt mạng vì trận bão này. Được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 50 năm qua, bão Harvey đã gây ra tình trạng lở đất và ngập úng tại một số địa phương trên địa bàn Texas, phá hủy hoặc làm hư hỏng nặng gần 140.000 ngôi nhà. Ước tính, bão Harvey gây thiệt hại khoảng 180 tỷ USD và là một trong những thảm họa tự nhiên gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hiện tại bang Texas, 3 tuần sau khi bão đi qua, 5.250 người vẫn phải sinh sống trong các khu tạm trú trong khi giới chức bang làm việc với chính quyền liên bang để tái thiết nhà cửa và hoạt động kinh doanh sau bão.

Không chỉ chính quyền cấp bang và liên bang, nhiều tổ chức nhân đạo và từ thiện đã cùng chia sẻ với nỗi đau của các nạn nhân. Hơn 50 hoạt động quyên góp từ thiện đã được triển khai trên toàn quốc và thu về 350 triệu USD trong vòng 3 tuần sau khi bão càn quét qua Texas. Phần lớn trong số này đổ về quỹ Chữ thập đỏ (211 triệu USD), số còn lại được ủng hộ cho các quỹ từ thiện của các tổ chức, nhóm và cá nhân thực hiện hỗ trợ theo hình thức cá nhân.

Trong khi đó, Cuba cũng đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tái thiết sau bão Irma. Ba ngày sau khi bão Irma đổ về Cuba khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, hầu như toàn bộ mạng lưới dẫn điện trên toàn quốc đã được kết nối trong khi các nhà máy điện chủ chốt đã hoạt động trở lại. Tuy chịu tác động nặng nề từ cơn bão cấp 5 nhưng tới nay Cuba đã nỗ lực nối lại 70% mạng lưới cấp điện trong khi các lớp học ở Đông và Tây Cuba đã mở cửa trở lại sau vài ngày tạm gián đoạn vì bão. Chủ tịch Raul Castro đã chỉ đạo thành lập các đơn vị chức năng chuyên trách sửa chữa những cơ sở hạ tầng quan trọng bị hư hại do bão trong khi chính phủ tập trung vào các nhiệm vụ chính như sửa chữa mạng lưới điện, duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe để đẩy nhanh công tác tái thiết. Bão Irma là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Cuba kể từ năm 1935.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới