'Số phận' lô đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân sẽ đi về đâu?

Gốc
Tính đến thời điểm hiện tại, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có quyết định cuối cùng về kế hoạch sử dụng 2.599m2 đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ.

'Số phận' lô đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân sẽ đi về đâu? - Ảnh 1

Sở QHKT đã kiến nghị sử dụng đất tại khu đất ngõ 282 Lạc Long Quân theo hướng đáp ứng nhu cầu về công trình hạ tầng xã hội thiết yếu của địa phương xây dựng trường mầm non. Ảnh: QĐ

Qua văn bản trả lời của UBND thành phố gần đây mang nội dung không đồng nhất với các văn bản tham mưu đề xuất của sở, ngành chuyên môn đã khiến người dân phường Bưởi hoang mang như thể đang “lạc trong ma trận”?

Khu đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân có 3.599 m2 đất, trong đó có 1.000 m2 đất là diện tích xây dựng tổ hợp công trình công cộng phục vụ nhu cầu của nhân dân phường Bưởi, quận Tây Hồ do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) xây dựng hoàn chỉnh và đã bàn giao cho UBND phường Bưởi quản lý, thực hiện duy trì.

Đối với phần diện tích còn lại, ngày 5/4/2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2462/QĐ-UBND về việc cho UDIC thuê 2.599 m2 đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân sử dụng tạm thời làm đội xe và bảo dưỡng xe, với thời gian thuê đất hàng năm đến khi Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch.

Ròng rã suốt nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và cử tri phường Bưởi liên tục có kiến nghị với Thường trực Thành ủy, HĐND - UBND TP Hà Nội xem xét dành khu đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân có diện tích khoảng 2.599m2 để xây trường mầm non công lập phục vụ nhu cầu cấp thiết của người dân trên địa bàn.

Trước những phản ánh của dư luận báo chí, và kiến nghị của cử tri phường Bưởi, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 984/VP-ĐT giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì, phối hợp với các Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT), Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND quận Tây Hồ tổ chức rà soát hồ sơ, tài liệu, chỉ đạo của thành phố có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất tại số 282 Lạc Long Quân, báo cáo UBND thành phố. Trên cơ sở đó, tổng hợp, thống nhất đề xuất biện pháp giải quyết, UBND thành phố xem xét, quyết định.

Ngày 22/3/2017, Sở QHKT đã tổ chức cuộc họp với UBND quận Tây Hồ để rà soát quỹ đất trường mầm non trên địa bàn phương Bưởi và việc đầu tư xây dựng, sử dụng đất tại khu đất ngõ 282 Lạc Long Quân.

“Qua rà soát của Sở QHKT và UBND quận Tây Hồ, việc bổ sung đầu tư xây dựng trường mầm non trên địa bàn phường Bưởi là cần thiết và phù hợp nhu cầu thực tế cũng như nguyện vọng của nhân dân khu vực. Trên cơ sở ý kiến đề xuất của UBND quận Tây Hồ và căn cứ quy hoạch phân khu đô thị Hồ Tây và Phụ cận, tỷ lệ 1/2000 (A6) được duyệt, Sở QHKT kiến nghị UBND thành phố xem xét về sử dụng đất tại khu đất ngõ 282 Lạc Long Quân theo hướng đáp ứng đủ nhu cầu về công trình hạ tầng xã hội thiết yếu của địa phương xây dựng trường mầm non” - ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QHKT cho biết.

Ý kiến tham mưu, đề xuất của sở, ngành chuyên môn gửi tới UBND thành phố rõ ràng là vậy. Báo cáo tổng hợp trả lời các ý kiến của cử tri sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV phát hành vào ngày 4/4/2017, UBND TP Hà Nội cho biết: “UBND thành phố đã thống nhất về nguyên tắc với chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình UDIC Lakeside tại khu đất trên. Đồng thời giao Sở QHKT chủ trì, phối hợp với UBND quận Tây Hồ rà soát quỹ đất trường mầm non trên địa bàn phường Bưởi, quận Tây Hồ… Trường hợp không có quỹ đất, UBND thành phố xem xét sử dụng đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân xây dựng trường mầm non”.

Trước đó, trong một văn bản trả lời ý kiến cử tri phường Bưởi vào tháng 6/2016, UBND thành phố đã giao UBND quận Tây Hồ cần khẩn trương nghiên cứu và đề xuất vị trí xây dựng trường mầm non trên địa bàn phường Bưởi nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho con em nhân dân theo kiến nghị của cử tri quận Tây Hồ.

Theo người dân, trên địa bàn phường chỉ có duy nhất Trường Mầm non Bình Minh với tổng số 19 lớp học, hàng năm cũng chỉ tiếp nhận được 989 trẻ. Như vậy, mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% trẻ vào trường. Số trẻ còn lại khoảng hơn 1.000 em không được vào học trường công lập mà buộc phải xin gửi các trường tư thục dân lập ngoài địa bàn phường, thậm chí phải ở nhà với gia đình.

Đáng nói, trên địa bàn phường Bưởi, hiện giờ ngoài khu đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân, không còn điểm đất công nào khác để xây dựng trường mầm non nữa.

“Vì khẩu hiệu "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai", tôi thay mặt Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường và cử tri phường Bưởi kính mong các đồng chí lãnh đạo cấp trên quan tâm chỉ đạo giao khu đất trên lại cho phường và quận Tây Hồ để xây dựng trường mầm non đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân trên địa bàn” - ông Nguyễn Quốc Lập, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Bưởi chia sẻ.

Hàng chục năm gửi đơn kiến nghị, cũng từng đấy năm mong mỏi và tiếp cận quá nhiều văn bản tréo ngoe và các ý kiến trả lời không thống nhất, nguyện vọng chính đáng của người dân phường Bưởi đến nay vẫn chưa được xem xét thỏa đáng.

“Số phận” lô đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân sẽ đi về đâu, nó sẽ được dùng để xây trường hay giao doanh nghiệp xây khách sạn? Điều này tùy thuộc vào “phán quyết” của lãnh đạo thành phố Hà Nội khi cân nhắc lợi ích thiệt hơn giữa của cộng đồng cư dân và lợi ích dành cho doanh nghiệp?

Quang Đông

Tin nóng

Tin mới