Số phận những 'tân binh' V.League

Gốc
Năm 2015, CLB Hà Nội giành chiếc vé lên chơi ở V.League. Sau đó, HLV Đức Thắng cũng như ban huấn luyện đội bóng tuyên bố rằng sẽ xây dựng, phát triển CLB mang bản sắc của thủ đô và màu sắc của người Hà Nội. CLB Hà Nội thời điểm đó cũng được kỳ vọng sẽ từng bước kéo khán giả đến sân nhiều hơn.

Số phận những 'tân binh' V.League - Ảnh 1

CLB Nam Định đã chính thức lên hạng. Ảnh: HL

Thế nhưng sau khi lên hạng và thi đấu ở V.League 2016 mới được 4 vòng đấu, CLB Hà Nội đã bất ngờ tuyên bố sẽ đổi tên thành Sài Gòn FC và chuyển trụ sở vào TPHCM, đổi logo, trang phục thi đấu. Lãnh đạo CLB lý giải là vì sự phát triển và tương lai, CLB Hà Nội buộc phải chuyển đổi hình thức hoạt động để kêu gọi nhiều hơn sự quan tâm của các nhà tài trợ. Và để phù hợp với sân chơi V.League, Sài Gòn FC cũng có sự thay đổi lớn về lực lượng.

Năm 2016, đến lượt TPHCM thăng hạng V.League. Đội bóng này cũng lên hạng bằng chủ yếu những cầu thủ nội, do mình đào tạo ra. Cũng như những đội bóng khác, TPHCM hy vọng sẽ mang đến bản sắc riêng cho TPHCM - nơi mà lâu lắm rồi mới có đội bóng mang bản sắc địa phương chơi ở giải đấu số 1 Việt Nam.

Thế rồi, để phù hợp với sân chơi V.League, TPHCM đã có cuộc cách mạng với sự cải tổ toàn diện. Đầu tiên phải nói đến sự xuất hiện của quyền Chủ tịch Lê Công Vinh ở hàng ngũ lãnh đạo. Cũng chính Công Vinh đã bắt tay vào những cuộc cải tổ mạnh mẽ từ cơ sở vật chất đến con người cũng như văn hóa đội bóng. Những sự thay đổi lớn của đội bóng khiến nhiều người hâm mộ nói rằng họ không còn nhận ra một đội bóng mang màu sắc của TPHCM nữa. Thế nhưng đó là xu thế chung đối với một CLB muốn phát triển và tồn tại ở sân chơi khắc nghiệt như V.League. Tuy vậy, Công Vinh vẫn cố gắng dung hòa bằng việc xây dựng văn hóa đội bóng trên tinh thần cầu thị để đưa bóng đá đến gần người hâm mộ TPHCM.

Bây giờ, đến lượt Nam Định - địa phương từng có truyền thống bóng đá, giành quyền thăng hạng V.League 2018. HLV Nguyễn Văn Sỹ tuyên bố còn nhiều việc phải làm, nhưng dưới sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh nhà và người hâm mộ, đội bóng sẽ có sự trở lại mạnh mẽ cũng như tìm lại bản sắc của bóng đá thành Nam.

Nam Định lên chơi ở V.League cũng sẽ đối mặt với câu chuyện thành tích. Muốn tồn tại ở đấu trường ấy, chắc chắn bóng đá Nam Định sẽ phải cải tổ mạnh mẽ, thậm chí là mang đậm tính thương mại. Bởi lên chơi V.League, đây là yếu tố sống còn. Điều này có thể không tránh được độ vênh nhất định với bản sắc của đội bóng thành Nam. Hy vọng, Nam Định sẽ trở lại với một diện mạo mới, nhưng vẫn giữ được sức sống của bóng đá thành Nam.

HOÀI ĐAN

Tin nóng

Tin mới