So sánh sức mạnh UAV Mỹ - Trung Quốc

Gốc
Hiện quân đội Mỹ sở hữu khoảng 7.000 UAV các loại, tuy nhiên Trung Quốc cũng không chịu lép vế trước Mỹ khi trình làng hàng loạt UAV tự chế tạo.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã tự tin giới thiệu một mẫu UAV trinh sát tại triển lãm quốc tế tại Mỹ. Theo tạp chí Flight Global, mẫu máy bay không người lái Trung Quốc đem sang Mỹ dự triển lãm lần này là Hồ Bắc Ewatt SVU-200 do công ty Hồ Bắc Ewatt Technology (Trung Quốc) nghiên cứu phát triển. (Trong ảnh: Mẫu trực thăng không người lái SVU-200)

Mẫu thiết kế SVU-200 được đưa tới dự triển lãm tại Mỹ có tải trọng khoảng 200kg, thiết kế theo kiểu trực thăng, ở dưới thân chính lắp tổ hợp trinh sát quang – điện tử. Tuy nhiên, không rõ tầm bay, thời gian hoạt động trên không của SVU-200. (Trong ảnh: Mẫu UAV CH-4 của Trung Quốc)

Ngoài mẫu UAV SVU-200 lần đầu lộ diện này, trong nỗ lực nâng tầm sức mạnh những chiếc UAV tự tạo, ngày 3/6 hàng loạt báo chí Bắc Kinh đã công bố hình ảnh thử nghiệm một chiếc UAV có ngoại hình rất giống với X-47B của Mỹ. Theo truyền thông Trung Quốc cho biết, chiếc UAV mới này có tên Lợi Kiếm. (Trong ảnh: UAV Lợi Kiếm của Trung Quốc)

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia hàng đầu tiết lộ, Lợi Kiếm không thể so sánh được với X-47B của Mỹ. Lý do đầu tiên là về trang bị động cơ. Lợi Kiếm được trang bị động cơ AL-31F do Nga chế tạo, ống phun hở, không lắp ống tiếp dầu trên không, năng lực tàng hình không thể so sánh với X-47B của Mỹ. Đây là loại động cơ chủ yếu của máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba hiện nay của Trung Quốc, gồm có J-10, J-11 và Su-27, Su-30 mua của Nga. (Trong ảnh: UAV Lợi Kiếm của Trung Quốc)

Việc sử dụng động cơ AL-31F cho máy bay không người lái, ống phun ở đuôi rõ ràng để lộ ra bên ngoài. Trong khi đó, ống phun đuôi động cơ của X-47B đã được thiết kế kiểu che kín, giảm nhiệt độ cho ống phun. Trong khi X-47B được trang bị động cơ phản lực F-100-220U do Công ty Pratt amp; Whitney sản xuất. Động cơ dòng F-100 cũng được trang bị cho máy bay chiến đấu F-16 và F-15. (Trong ảnh: UAV X-47B của Mỹ)

Loại động cơ này làm cho tốc độ của X-47B có thể đạt 0,9 Mach, hành trình đạt 3.889 km, bán kính tác chiến đạt 1.900 km, đồng thời X-47B có thể tiến hành tiếp dầu trên không. Do đó có thể thấy, bán kính tác chiến của X-47B cơ bản lớn hơn máy bay chiến đấu tàng hình F-117A trước đây. (Trong ảnh: UAV X-47B của Mỹ)

Ngoài ra, vật liệu để sản xuất ra X-47B được làm từ sợi carbon tổng hợp để tăng khả năng tàng hình cho máy bay. Vì những lý do trên, nhiều chuyên gia kết luận, Lợi Kiếm của Trung Quốc không thể so sánh với chiếc X-47B hàng đầu của Mỹ. (Trong ảnh: UAV X-47B của Mỹ)

Ngoài 2 mẫu UAV trên, trong triển lãm Hàng không Paris 2013, chiếc UAV Dực Long do Trung Quốc nghiên cứu chế tạ ra mắt. Dực long có thể mang theo tên lửa không đối đất BA-7; bom dẫn đường bằng laser YZ-212; bom chống bộ binh YZ-102A và bom có điều khiển LS-6 nặng 50kg. (Trong ảnh: UAV Dực Long của Trung Quốc)

Dù có ngoại hình khá giống với chiếc Predator của Mỹ, tuy nhiên tính năng của Dực Long như nhà sản xuất công bố thì Dực Long không thể so sánh với Predator của Mỹ. Predator là chiến đấu cơ không người lái tối tân bậc nhất của Mỹ đã khiến cả thế giới phải nể phục. Predator được trang bị động cơ cánh quạt đẩy từ phía sau, động cơ Rotax 914 với công xuất 100 mã lực giúp nó có thể đạt vận tốc hơn 250 km/h. (Trong ảnh: UAV Predator của Mỹ)

Chiều cao 2,1 m, dài 8,22 m, sải cánh chính 14,8 m với thiết kế giúp tạo thêm lực nâng, nhờ đó Predator có thể đạt độ cao hơn 7500 m. Phần thân khá mảnh mai với đuôi cánh phía sau có hình chữ V ngược giúp máy bay ổn định. Động cơ cánh quạt được đặt sau cùng với một bánh lái nằm phía dưới, ngay giữa phần đuôi cánh sau. (Trong ảnh: UAV Predator của Mỹ)

Thân máy bay được làm từ hỗn hợp sợi carbon và kevlar (chất liệu thường được dùng trong áo giáp trống đạn). Bên dưới phần thân máy bay được bọc thêm các lớp nomex (vật liệu làm từ bọt gỗ ép, sử dụng trong quần áo lính cứu hỏa) nhằm cách nhiệt cho máy bay. Phần khung được làm từ sợi thủy tinh và sợi carbon, còn phần vỏ bên ngoài cùng được phủ 1 lớp nhôm. Nhiệm vụ chính của Predator là ngăn chặn đối phương và tiến hành trinh sát có vũ khí. (Trong ảnh: UAV MQ-8C của Mỹ)

Hiện Trung Quốc cũng đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt UAV có tầm tác chiến và do thám bao phủ toàn bộ những khu vực mà Bắc Kinh đang tiến hành tranh chấp, trong kế hoạch đó có UAV Ám Kiếm, Chiến Ưng… Tuy nhiên với lực lượng UAV hiện có và đang nằm trong kế hoạch sản xuất, rõ ràng lực lượng UAV của Bắc Kinh còn lâu mới được coi là đối thủ của Mỹ. (Trong ảnh: Mô hình máy bay chiến đấu không người lái Ám Kiếm của Trung Quốc)

Hiện tại quân đội Mỹ sở hữu khoảng 7.000 UAV các loại, trong đó có những UAV chiến lược tầm xa MQ-9 “Reaper”, RQ-4 Global Hawk, trực thăng MQ-8 Fire Scout… (Trong ảnh: UAV chiến lược tầm xa RQ-4 Global Hawk)

Tin nóng

Tin mới