Quân sự nước ngoài - Nga nằm trong số ít các quốc gia thực sự sở hữu khả năng phát động tấn công hạt nhân từ bộ 3 Hải, Lục, Không quân còn Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm điều đó.

So sanh thuc luc, suc manh quan su giua Nga va Tho Nhi Ky - Anh 1

Lực lượng thiết giáp chiến trường của Lục quân Nga.

Theo hãng tin Nga Ria Novosti ngày 1/12/2015, số liệu so sánh sức mạnh quân sự năm 2015 ( 2015 Global Firepower Inde ) từ trang globalfirepower cho thấy, sức mạnh quân sự của Nga hiện nay đang đứng thứ hai sau Mỹ, trong khi đó, Thổ Nhì Kỳ đứng ở vị trí thứ 10 sau các nước gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản.

Đánh giá số liệu so sánh sức mạnh quân sự năm 2015 được trang globalfirepower được đưa ra dựa trên các chỉ số về quân số, các hệ thống vũ khí mặt đất, tài sản không quân, hải quân, mức sản xuất và tiêu thụ các nguồn tài nguyên nội địa, cơ sở hạ tầng giao thông, tài chính và các đặc tính cơ bản về địa hình của từng nước.

Theo số liệu của globalfirepower, trên lãnh thổ Nga hiện nay có tổng cộng là 142,47 triệu dân, trong số này có thể huy động được gần 70 triệu quân nhân nếu xảy ra xung đột quân sự.

So sanh thuc luc, suc manh quan su giua Nga va Tho Nhi Ky - Anh 2

Lục quân Nga.

Dân số Nga trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm có khoảng 1,35 triệu người. Nga hiện đang có có hơn 766 nghìn nhân nhân đang phục vụ trong quân đội và gần 2,5 triệu người thuộc quân số của lực lượng dự bị động viên.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ có dân số 81,61 triệu người. Trong điều kiện chiến tranh, Thổ Nhĩ Kỳ có thể huy động 41,6 triệu quân nhân.

Số lượng công dân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nghĩa vụ quân sự hàng năm khoảng 1,37 triệu người. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện có có 410,5 nghìn quân chính thức và 185,63 nghìn quân dự bị động viên.

Quân đội Nga có 15.398 xe tăng chiến trường lục quân; 31.298 xe bọc thép chở quân, 5.972 pháo hỏa lực tự hành; 3.793 hệ thống hỏa lực bắn loạt đa nòng.

Về trang bị của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Lục quân nước này có có 3.778 xe tăng; 7.550 xe bọc thép chở bộ binh, 1.013 xe, pháo tự hành; 811 hệ thống hỏa lực bắn loạt đa nòng.

Căn cứ vào các số liệu này, có thể thấy, quân đội Nga vượt hơn hẳn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về trang bị,trong đó, chưa đề cập kinh nghiệm thực chiến rất từng trải của Nga.

So sanh thuc luc, suc manh quan su giua Nga va Tho Nhi Ky - Anh 3

Tăng chiến trường của Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, trong quá khứ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từng được Liên Xô viện trợ cả về trang bị vẫn cố vấn cao cấp.

Riêng đối với lực lượng không quân, quân bị của Nga cao hơn Thổ Nhĩ Kỳ gấp 3 lần. Trong khi đó, Hải quân Nga có đến 352 đơn vị hậu cần, tác chiến của Hải quân còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có 115 đơn vị.

Về năng lượng, Nga có thể tự chủ trong khai thác dầu, thừa để dùng và còn xuất khẩu rất nhiều đi các nước. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập khẩu nguồn năng lượng quan trọng để có thể vận hành nền kinh tế nói chung cũng như các trang bị, phương tiện quân sự vốn tiêu tốn năng lượng ở mức khủng khiếp.

Ngân sách quốc phòng của Nga hiện nay là 60,4 tỷ USD, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có 18,15. Số liệu này cho thấy tiền đầu tư cho quốc phòng của nga cao hơn Thổ Nhĩ Kỳ hơn 3 lần.

So sanh thuc luc, suc manh quan su giua Nga va Tho Nhi Ky - Anh 4

Quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia một sự kiện diễu binh.

Nga vốn là cường quốc quân sự có trong nhiều loại vũ khí hạt nhân, quân đội Nga có thể phát động từ bất cứ hướng nào, nơi đâu nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ của các quốc gia thù địch.

Nga cũng nằm trong số ít các quốc gia thực sự sở hữu khả năng phát động tấn công hạt nhân từ bộ 3 Hải, Lục, Không quân còn Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm điều đó.

Như vậy, cũng giống như nhận định của một chuyên gia phân tích ở Trung Đông, dù muốn hay không Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải thừa nhận rằng quân đội Nga là một đạo quân có tầm vóc siêu cường.

Thế Giới