Sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn người trước bão số 6

Gốc
Các tỉnh dự báo nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão Nakri (cơn bão số 6 năm 2019), hàng chục nghìn người dân các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đã được di tản khẩn cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Nguyễn Tăng Bính, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi đã di dời, sơ tán hơn 10.000 dân đến nơi an toàn, việc di dời dân cơ bản đã hoàn tất.

Đa phần người dân tự di dời xen ghép từ những nhà không kiên cố đến những nhà kiên cố và nhiều điểm di dân tập trung.

Người dân Quảng Ngãi được di tản đến vùng an toàn trước khi bão số 6 đổ bộ. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết, toàn huyện có khoảng 2.000 người dân ở vùng nguy hiểm.

Đầu tiên huyện cùng các địa phương và lực lượng quân sự tổ chức di dời khoảng 1.100 người dân tránh bão Nakri.

Sau bão số 6 sẽ có mưa lớn, tiếp tục di dời khoảng 900 người dân dọc các lưu vực sông Trà Câu trong trường hợp lũ vượt báo động 3. Phương án di dân được tính đến là đưa đến các trường học, trụ sở làm việc của các cơ quan; đồng thời tiến hành cho ở ghép đối với khu vực có nhà kiên cố.

(Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đến chiều nay toàn tỉnh đã có 10.000 người dân trên các bè nuôi trồng thủy sản ở Vịnh Xuân Đài, Vịnh Vũng Rô, Đầm Cù Mông, người dân vùng trũng thấp, lưu vực sông Ba được sơ tán đến nơi an toàn.

Chủ động ứng phó với bão số 6, tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh cấm biển từ 7h ngày 9/11, cho học sinh nghỉ học vào ngày thứ 2 (11/11); di dời sớm người dân vùng ảnh hưởng triều cường, người lao động ở lồng bè trên biển, vùng trũng thấp, xung yếu đến các nơi tránh trú an toàn tại các trường học, nhà văn hóa, các đồn Biên phòng.

Phú Yên cũng yêu cầu các địa phương, lực lượng chức năng ứng trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân.

Người dân chằng chống ngà cửa trước bão số 6

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, qua rà soát, toàn tỉnh có 102 điểm có nguy cơ sạt lở đất, với tổng số dân dự kiến sơ tán là 3.800 hộ/15.500 nhân khẩu.

Đến 12h ngày 10/11, toàn tỉnh đã di dời 627 hộ dân, với 2.331 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cụ thể, TP Nha Trang đã di dời 365 hộ/1.443 nhân khẩu; huyện Vạn Ninh di dời 16 hộ/40 nhân khẩu; TP. Cam Ranh di dời 246 hộ/858 nhân khẩu.

Đối với các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, hiện các hộ nuôi đã tiến hành chằng néo lồng bè, người lao động đang được di chuyển vào bờ, công tác sơ tán lao động trên các lồng bè phải kết thúc trước 15 giờ chiều 10/11.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 17h bão ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 6 mạnh cấp 10 (90-100km/h), giật cấp 13.

Trong 12 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h sáng mai (11/11), vị trí tâm áp thấp ở trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 10.

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/so-tan-khan-cap-hang-chuc-nghin-nguoi-truoc-bao-so-6- 92167.html