Sợ Triều Tiên, Úc dự định sơ tán 200.000 dân ở châu Á

Gốc
Thủ tướng Úc nhận định nguy cơ chiến tranh đang ở mức cao nhất từ sau kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Sợ Triều Tiên, Úc dự định sơ tán 200.000 dân ở châu Á - Ảnh 1

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

Chính phủ Úc đang cân nhắc các biện pháp sơ tán 200.000 người Úc ở Bắc Á nếu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang thành chiến tranh.

Người Úc đang du lịch hoặc làm việc ở châu Á đã được dặn theo dõi cuộc khủng hoảng Triều Tiên chặt chẽ khi Bình Nhưỡng tăng cường hoạt động thử tên lửa và hạt nhân, Daily Mail đưa tin.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull kêu gọi người Úc đang ở hoặc sắp đến Trung Quốc, Nhật Bản Hàn Quốc đăng ký thông tin cá nhân trên trang web Smart Traveler của chính phủ.

Những du khách đăng ký sẽ nhận được thông báo qua điện thoại nếu chính phủ cần liên hệ khẩn cấp với họ.

Ông Turnbull nói rằng nguy cơ chiến tranh đang ở mức cao nhất từ sau Chiến tranh Triều Tiên và chính phủ đang xây dựng kế hoạch khẩn cấp cho người Úc trong khu vực.

Chính phủ Úc cũng đăng tải lời khuyên du lịch châu Á, giúp người dân đối phó với căng thẳng leo thang ở Triều Tiên. Trong lời khuyên, Úc dự đoán Triều Tiên có thể tiếp tục hành động khiêu khích và các nước khác có thể tiếp tục phản ức, và căng thẳng có thể leo thang mà không hề có cảnh báo.

Sợ Triều Tiên, Úc dự định sơ tán 200.000 dân ở châu Á - Ảnh 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xem xét vật được cho là bom nhiệt hạch

Thủ tướng Úc tuyên bố hôm nay: "Chúng tôi luôn xem xét các tình huống sơ tán dự phòng.

“Bằng cách đó, chúng tôi có thể giúp đỡ bạn nếu có vấn đề ở nước ngoài”.

Thủ tướng Úc đưa ra cảnh báo sau khi nhiều chuyên gia dự đoán hàng trăm ngàn người sẽ tử vong ngay lập tức nếu Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân đến một thành phố Úc.

Bình Nhưỡng đã cho nổ quả bom 100 kiloton bên dưới một ngọn núi hôm chủ nhật - cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ 6 của nước này - chỉ vài ngày sau khi phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Triều Tiên cũng đe dọa bắn hàng loạt tên lửa tới đảo Guam của Mỹ, làm gia tăng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và các nước phương Tây.

Nếu Triều Tiên sở hữu tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tương tự quả bom vừa thử nghiệm, tên lửa sẽ giết chết khoảng 126.000 người nếu rơi xuống Sydney.

Tin nóng

Tin mới