Sở Xây dựng Bắc Ninh yêu cầu CĐT DA Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh đảm bảo chất lượng khối xây bằng gạch AAC

Gốc
Sở Xây dựng Bắc Ninh vừa có buổi làm việc với Chủ đầu tư (CĐT) và các nhà thầu liên quan về công tác quản lý chất lượng và chất lượng thi công gạch khí chưng áp (AAC) tại Công trình Trung tâm kỹ thuật chuyên sâu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, Báo Xây dựng đã có bài báo phản ánh về những bất cập trong thi công gạch AAC tại công trình này.

Đập vỡ lớp trát để kiểm tra giằng, trụ bê tông cốt thép gia cường cho khối xây AAC

Đưa ra biện pháp và tổ chức khắc phục

Theo đó, Sở Xây dựng Bắc Ninh yêu cầu CĐT và các nhà thầu khẩn trương tổ chức đánh giá chất lượng toàn bộ khối xây bằng gạch AAC. Đưa ra biện pháp và tổ chức khắc phục các hiện tượng nứt dọc vữa trát tại vị trí tiếp giáp giữa tường xây gạch AAC và cột bê tông cốt thép, có nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng của khối xây gạch AAC và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Xây dựng Bắc Ninh.

Sở Xây dựng Bắc Ninh đã kiểm tra hồ sơ công tác quản lý chất lượng gạch AAC và đánh giá: Gạch AAC sử dụng tại công trình có giấy chứng nhận hợp chuẩn (phù hợp với TCVN 7359:2011). Có kết quả thi công hiện trường do nhà thầu thi công thuê Trung tâm Kiểm định chất lượng và Kinh tế xây dựng Bắc Ninh thực hiện và được nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định. Nhưng, kết quả thí nghiệm không có chỉ tiêu co khó theo tiêu chuẩn TCVN 7359:2011.

Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết: Tại hiện trường thi công cho thấy, qua kiểm tra xác suất một số vị trí xây gạch AAC tại tầng 11, khối gạch AAC có giằng tường và trụ tường theo đúng quy định của thiết kế. Tuy nhiên, một số khối xây gạch AAC có hiện tượng nứt dọc vữa trát tại vị trí giữa khối xây gạch AAC với cột bê tông cốt thép.

Đánh giá sơ bộ của Sở Xây dựng Bắc Ninh về nguyên nhân này là do trong quá trình thi công không dùng lưới thép và vải sợi thủy tinh chịu kiềm để trát vị trí tiếp giáp giữa tường xây gạch AAC và cột bê tông cốt thép. Nhà thầu thiết kế cũng như cung cấp gạch AAC cũng không yêu cầu sử dụng lưới thép hoặc vải sợi thủy tinh để trát vị trí tiếp giáp. Vì vậy, nhà thầu thi công cũng không thực hiện.

Vết nứt vữa dọc tường AAC với cột bê tông cốt thép

Cần có biện pháp chống nứt vữa trát giữa tường và cột

Báo cáo của CĐT và các nhà thầu tại buổi làm việc. Sau khi trát tường khối gạch AAC khoảng 20 ngày thì xuất hiện vết nứt dọc giữa khối xây gạch AAC và cột bê tông cốt thép. CĐT và nhà thầu đã khắc phục hiện tượng trên bằng việc trát tường lại bằng lưới thép những vị trí đã nứt.

Toàn bộ khối xây gạch AAC bằng vữa xây, vữa trát thông thường, có giằng, có trụ tường theo chỉ định của thiết kế. Chỉ dẫn thi công gạch AAC thực hiện theo chỉ dẫn ban hành kèm theo Quyết định 947/QĐ-BXD ngày 21/10/2011 của Bộ Xây dựng. Thiết kế bản vẽ thi công được duyệt có yêu cầu phải sử dụng giằng tường, trụ tường và liên kết khối xây gạch AAC với cột bê tông cốt thép bằng dâu thép (thanh thép phi 8, a 500).

Tuy nhiên, nhà thầu thiết kế là Cty TNHH Kiến trúc Việt Nam lại không nêu biện pháp chống nứt vữa trát ở các vị trí tiếp giáp giữa khối xây gạch AAC với kết cấu bê tông cốt thép. Nhà thầu cung cấp gạch AAC là Cty CP T&T có hướng dẫn về kỹ thuật xây, nhưng không khuyến cáo về việc sử dụng vữa xây, vữa trát.

PV Báo Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin việc CĐT khắc phục bất cập tại DA này./.

Thanh Nga

Tin nóng

Tin mới