Sở Xây dựng TP.HCM: Quyết xử lý nghiêm sai phạm trong xây dựng

Gốc
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, chiếm 3% tổng số lượt kiểm tra, tăng 309 trường hợp, tỷ lệ tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016.

Sở Xây dựng TP.HCM: Quyết xử lý nghiêm sai phạm trong xây dựng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Báo cáo tại buổi họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết trong những trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng có đến 830 trường hợp xây dựng không phép, chiếm tỷ lệ 52%, tăng 218 trường hợp, chủ yếu tập trung tại huyện Bình Chánh chiếm 201 trường hợp, huyện Củ Chi là 177 trường hợp, huyện Cần Giờ là 66 trường hợp.

Công trình sai phép là 557 trường hợp, chiếm tỷ lệ gần 35%, tăng 73 trường hợp, tập trung vào huyện Hóc Môn 98 trường hợp, huyện Bình Chánh 58 trường hợp, quận 7 là 52 trường hợp.

Vi phạm trong hoạt động xây dựng (che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng...) là 208 trường hợp, chiếm tỷ lệ 13%, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016.

Với những vi phạm trên, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành 25 Quyết định khắc phục hậu quả, với số tiền trên 8,8 tỷ đồng, 807 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 9,4 tỷ đồng.

Trước câu hỏi của báo chí về tình trạng xây dựng sai phạm tại nhiều dự án, như: Dự án Phúc Yên (quận Tân Bình) chủ đầu tư xây thêm tầng 18 trong khi người dân đã đang ở đây với quy mô là 17 tầng và sân thượng; Dự án Tân Bình Apartment (quận Tân Bình) với thiết kế ban đầu là 14 tầng nổi, 1 tầng hầm bao gồm 168 căn hộ. Tuy nhiên, dự án này đang xây vượt tầng và tổng diện tích tăng thêm lên đến gần 2.000m2. Cụ thể, chủ đầu tư xây thêm 2 tầng, xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nhằm tăng thêm được 28 căn hộ; Hoặc Dự án Thảo Điền Sapphire (quận 2) đã xây tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2; Dự án chung cư Gia Khang Tân Hương (quận Tân Phú), chủ đầu tư xây vượt 61 căn so với 338 căn được cấp phép...

Trả lời về những thông tin này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết quan điểm của Sở trong công tác xử lý vi phạm xây dựng là thực hiện đúng quy định, khách quan, công tâm và công khai, minh bạch. Không có chuyện bao che và hợp thức hoá sai phạm các công trình xây dựng sai phép. Nếu phát hiện thanh tra viên nào có dấu hiệu vi phạm Sở sẽ cách chức ngay.

Riêng về dự án Phúc Yên, ông Tuấn cho biết thêm đây là công trình có nhiều phức tạp trong quá trình thi công lẫn điều chỉnh dự án, yêu cầu Chánh Thanh tra Sở phải kiểm tra tiếp tục ngay trong thứ 7 (15/7), báo cáo lại Giám đốc Sở vào thứ 2 (17/7) để tiếp tục xử lý. Tuần tới Sở sẽ họp về vấn đề này, mời các bên liên quan và báo chí tham dự để công khai, minh bạch giải quyết những sai phạm.

LAN ANH

Tin nóng

Tin mới