Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sở XD Hà Nội chỉ đạo khắc phục sụt lún chung cư N5 Đồng Tàu

Trước sự việc sụt lún chung cư N5 Đồng Tàu ảnh hưởng đến người dân, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã xuống chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục.

Liên quan đến sự việc sụt lún chung cư N5 Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) xảy ra hôm 12/8 (diện tích sụt rộng khoảng 20m2, sâu khoảng 40-50cm), đến sáng 14/8, sau khi tiếp nhận thông tin, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – ông Lê Văn Dục đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra tình hình, chỉ đạo các đơn vị khắc phục sự cố.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, việc sửa chữa khu vực chung cư N5 Đồng Tàu bị sụt lún được các đơn vị thực hiện từ khoảng 8h30 ngày 15/8. Để khắc phục chỗ sụt lún, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu đơn vị thi công phải đổ thêm cát, nện chặt nền nhà, cần phải đổ bê tông và lát gạch, dự kiến thời gian sửa chữa diễn ra trong khoảng 7-10 ngày.

Khoảng 20m2 diện tích sàn nhà tầng một tòa nhà chung cư N5 Đồng Tàu bị sụt lún khiến người dân hoảng loạn hôm 12/8.

Trong quá trình thi công, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội giao cho quận Hoàng Mai và phường Thịnh Liệt cùng với nhân dân giám sát, nếu có sai sót gì sẽ báo cáo trực tiếp lên Sở Xây dựng Hà Nội để có ý kiến chỉ đạo.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV Kiến Thức trong sáng 15/8, hiện trường sàn chung cư N5 Đồng Tàu bị sụt lún vẫn còn ngổn ngang gạch. Thậm chí, bên dưới khu vực bị sụt lún còn xuất hiện một lớp bạt màu xanh ở giữa lớp xi măng làm nhiều người dân nghi ngờ quá trình xây dựng tòa nhà có sự gian lận.

Khu vực bị sụt lún sâu khoảng 40-50cm. Bên dưới khu vực bị sụt lún còn xuất hiện một lớp bạt màu xanh ở giữa lớp xi măng gạch nền.

Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trần Văn Sáu (nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố 30B, sống tại phòng 404 tòa nhà N5 Đồng Tàu) bức xúc nói: “Năm 2011 và 2014, nền xe tại tòa nhà N5 Đồng Tàu cũng sụt lún rồi và họ cũng sử dụng biện pháp khắc phục như hiện tại. Tuy nhiên, khi chúng tôi nhận được sự phân tích của các nhà khoa học cho hay, nền tòa nhà N5 rất yếu sụt lún có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nếu ngày mai (16/8) mà đơn vị tiến hành thi công sửa chữa thì việc đi lại của người dân hết sức nguy hiểm. Mọi người sẽ phải đi bộ lên tầng 2 rồi mới đi được thang máy, cả lên và xuống cũng thế. Hơn nữa, toàn bộ xe máy của mọi người trong tòa nhà sẽ phải gửi sang tòa nhà khác. Nếu thi công mà không cẩn thận lại làm vỡ đường ống nước thì tiếp tục xảy ra tình trạng mất nước như hôm 12 và 13/8.

Sáng 15/8, hiện trường khu vực bị sụt lún vẫn còn ngổn ngang gạch nền.

Nền đất khu vực tòa nhà N5 Đồng Tàu rất yếu, nếu thi công sửa chữa như trước kia đơn vị sửa chữa khu vực để xe bị lún chắc chỉ được khoảng 10 năm lại xảy ra tình trạng tương tự. Bởi trước kia toàn bộ khu vực mà tòa nhà N5 Đồng Tàu xây lên là một cái ao nước”.

Một số người dân sinh sống trong tòa nhà N5 Đồng Tàu còn cho hay, quá trình sinh sống tại đây, mọi người gặp rất nhiều trở ngại từ ban quản lý tòa nhà. “Nếu thang máy bị hỏng mọi người đều phải tự bỏ tiền ra, góp nhau lại để tự sửa. Khu vực tầng 1, bảo vệ còn chiếm hẳn một bên để làm bãi giữ xe ô tô, chỉ để một nửa bên kia cho mọi người sống trong tòa nhà gửi xe đạp, xe máy”, một người dân sống tại tòa nhà N5 bức xúc cho hay.

Bên cạnh đó, gạch nền của một số nhà trên tầng 2, 3, 4 của tòa nhà chung cư N5 Đồng Tàu còn xuất hiện tình trạng phồng rộp, rạn nứt… khiến mọi người liên tục phải sửa chữa để đảm bảo an toàn nhất trong sinh hoạt.

Cũng trong sáng 15/8, thông tin với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Việt Dũng, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết: “Để biết trực tiếp nguyên nhân tòa nhà bị rạn nứt, đứt gãy thì Phòng quản lý và giám định chất lượng là cơ quan giám định chất lượng, sẽ cho biết rõ, bên Sở xây dựng chỉ tiếp nhận thông tin tình trạng sụt lún, đồng thời ghi nhận biên bản hiện trường”.

Được biết, khu chung cư Đồng Tàu gồm từ nhà N1 đến N10, do Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác Đô thị (trực thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) quản lý. Hiện tại, những người dân sinh sống tại khu nhà chung cư N5 Đồng Tàu đang mong cơ quan chức năng sớm khắc phục sự cố sụt lún sàn nhà tầng 1 cùng với những vết rạn nứt, sụt lún xung quanh tòa nhà để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của mọi người, tránh xảy ra sự cố sập nhà.

Hưng Bùi

Nguồn TT&CS: http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/so-xd-ha-noi-chi-dao-khac-phuc-sut-lun-chung-cu-n5-dong-tau-727333.html