Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sở Y tế Hà Nội: Nên coi dịch sốt xuất huyết là sự kiện y tế khẩn cấp

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng chúng ta nên ứng xử với dịch bệnh sốt xuất huyết như một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội trong 2 tuần gần đây, số lượng ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng, trên 1.200 ca/tuần.

Theo CDC Hà Nội, khảo sát thực tế cho thấy nhiều hộ gia đình, người dân vẫn chưa tích cực hỗ trợ, tham gia vệ sinh môi trường phòng dịch.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, chúng ta nên ứng xử với dịch bệnh sốt xuất huyết như một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà (áo trắng) cùng đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc phòng dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Ảnh: ĐV.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà (áo trắng) cùng đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc phòng dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Ảnh: ĐV.

Bà Hà nói rằng qua kiểm tra, giám sát và phỏng vấn người dân về dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như sự hiểu biết về các biện pháp chủ động phòng dịch, người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn lơ là, chủ quan.

Đặc biệt, ở các khu nhà trọ, những người dân thuê trọ mới chuyển đến chưa được tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho hay điều quan trọng nhất để ngăn chặn sẽ bùng phát của dịch sốt xuất huyết là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy, phòng muỗi đốt và giữ vệ sinh sạch sẽ nhà ở cũng như môi trường xung quanh.

“Người dân cần tích cực tham gia vào quá trình phòng, chống dịch và chung tay với chính quyền địa phương thực hiện phòng, chống dịch”, bà Hà nhấn mạnh.

Mặt khác, các tổ xung kích diệt bọ gậy, đội giám sát cộng đồng cũng được yêu cầu hoạt động thực chất, hiệu quả, phát hiện kịp thời các điểm nguy cơ cao, từ đó có biện pháp xử lý sớm.

 Đại diện Sở Y tế Hà Nội cùng chính quyền địa phương tới tuyên truyền về phòng dịch sốt xuất huyết cho người dân. Ảnh: ĐV.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cùng chính quyền địa phương tới tuyên truyền về phòng dịch sốt xuất huyết cho người dân. Ảnh: ĐV.

Ngoài ra, với thực trạng ghi nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện phân luồng, phân tuyến cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, từ đó đảm bảo người dân được chăm sóc, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí giường bệnh, thuốc, vật tư tiêu hao... đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn sẽ diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng do điều kiện khí hậu phù hợp cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh, kết hợp với việc di biến động dân cư trên địa bàn thành phố.

“Dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ bùng phát đỉnh điểm vào tháng 11, 12”, vị lãnh đạo cảnh báo.

Lúc này, vai trò của chính quyền địa phương là rất quan trọng. Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành chỉ thị, yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, chủ quan.

Theo bà Hà, các hình thức tuyên truyền cũng cần thay đổi, dễ hiểu, dễ nhớ, đơn giản hơn... để người dân tiếp cận được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Quốc Toàn