Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành kiểm tra và làm rõ vụ việc chị H. (ở Quảng Ninh) phải cắt bỏ môi dưới do bị nhiễm trùng nặng sau khi bơm filler tại spa số 2B ngõ Vạn Kiếp, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

So Y te Ha Noi yeu cau xu ly nghiem spa bom moi khong phep - Anh 1

Môi bị hoại tử do bơm chất làm đầy. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành kiểm tra và làm rõ vụ việc này, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 28/4, chị H. đến spa tại số 2B Vạn Kiếp do chị Nguyễn Thị Nga làm chủ để tiêm filler môi dưới. Chị Nga đã tự giới thiệu mình làm việc tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội, nguồn filler cũng từ bệnh viện nên chị H. tin tưởng.

1 tháng sau khi làm, chị H. khá ưng ý với đôi môi của mình.Tuy nhiên, khoảng 3 tuần trở lại đây, H. bắt đầu thấy những vết mụn nhỏ màu trắng ở môi dưới.

Khi nững vết mụn trắng ở môi dưới lan rộng chị H. mới đến bệnh viện kiểm tra và được biết môi mình đã bắt đầu có dấu hiệu hoại tử.

Ngày 05/7, chị H. được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba tiến hành cắt toàn bộ môi dưới do tai biến quá nặng, môi dưới hoại tử.

Hiện nay, bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện. Chị H. bắt buộc phải chờ đến khi vết thương lành hẳn, ít nhất là 6 tháng mới có thể thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ để sửa lại vùng môi đã bị khoét.

Nắm được thông tin sự việc, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phối hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở Spa này để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng có mặt thì cơ sở đã đóng cửa.

Ông Cường cho biết thêm, cơ sở này chỉ được phép thực hiện các dịch vụ chăm sóc da thông thường, không được cấp phép cho các dịch vụ thẩm mĩ. Người thực hiện kỹ thuật phải có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên môn. Chất filler khi sử dụng cho khách hàng phải là sản phẩm được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế và phải có nhà nhập khẩu chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Được biết, hiện nay trên địa bàn Hà Nội chỉ có 49 phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do ngành y tế quản lý. Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định, cơ sở spa trong vụ việc nói trên chỉ được phép thực hiện những dịch vụ chăm sóc da thông thường, không được thực hiện dịch vụ tiêm chất làm đầy. Trong khi đó, dịch vụ tiêm filler phải được thực hiện tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ và phải thẩm định được cấp phép; những người thực hiện kỹ thuật tiêm cũng phải có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên môn.

Phương Linh