Sơ yếu lý lịch dài như thế nào là hợp lý?

Gốc
“Tôi nên viết sơ yếu lý lịch dài như thế nào?” là một trong những câu hỏi thường gặp nhất ở người đang tìm việc.

Sơ yếu lý lịch dài như thế nào là hợp lý? - Ảnh 1

Thời gian trước, nhiều người tìm việc nói rằng, sơ yếu lý lịch không bao giờ vượt quá một trang. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, tiêu chí về độ dài hồ sơ xin việc cũng thay đổi.

Các ứng viên nên biết đến quy tắc mới: sơ yếu lý lịch nên đủ dài để lôi kéo nhà tuyển dụng gọi bạn đến phỏng vấn tuyển dụng. Điều này có thể khiến bạn rơi vào cảm giác mơ hồ nhưng sự thực là không có quy tắc “bất di bất dịch” cho mọi ứng viên. Bạn cần xem xét các yếu tố: mục tiêu nghề nghiệp, nghề nghiệp, lĩnh vực công việc, số năm kinh nghiệm, số lượng tuyển dụng, phạm vi thực hiện và giáo dục/đào tạo.

Bạn cần phải tuân thủ các vấn đề dưới đây khi tự quyết định độ dài sơ yếu lý lịch:

Sơ yếu lý lịch là một công cụ tiếp thị sự nghiệp của bạn, không phải là một cuốn tự truyện. Bạn cần phải viết hồ sơ ngắn ngọn, tập trung vào các điểm mạnh chính. Hãy bỏ qua các kinh nghiệm làm việc trong quá khứ mà không có sự liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của bạn. Mỗi từ trong sơ yếu lý lịch nên “bán” thông tin và các giá trị của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng. Bạn cũng nên “để dành” một số điều để nói về chúng trong buổi phỏng vấn.

Các nhà tuyển dụng hay người sử dụng lao động thường mất rất nhiều thời gian để chọn lọc nhân viên đích thực qua hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ nhìn lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn và quyết định. Để hồ sơ của bạn được kỹ lưỡng hơn ở vòng phỏng vấn, bạn để những điểm mạnh nhất của bạn ngay phần đầu tiên.

Sơ yếu lý lịch dài như thế nào là hợp lý? - Ảnh 2

Bạn có thể viết 1 trang nếu bạn rơi vào các trường hợp dưới đây:

Bạn có ít hơn 10 năm kinh nghiệm

Bạn đang theo đuổi một lĩnh vực nghề nghiệp mới nhưng kinh nghiệm làm việc của bạn không hề liên quan đến mục tiêu mới

Bạn đang nắm giữ một hoặc hai chức vụ với cùng một ông chủ

Bạn có thể viết 2 trang nếu bạn rơi vào các trường hợp dưới đây:

Bạn có 10 năm kinh nghiệm hoặc nhiều hơn, liên quan đến mục tiêu xin việc của bạn

Lĩnh vực của bạn đòi hỏi phải có kỹ năng công nghệ và bạn cần không gian để liệt kê, chứng minh kiến thức kỹ thuật

Hãy đặt các thông tin quan trọng nhất ở trên cùng của trang đầu tiên. Bạn hãy để sơ yếu lý lịch của bản là bảng tóm tắt sự nghiệp. Vì vậy, các thông tin quan trọng phải xuất hiện ở vị trí đầu tiên của hồ sơ xin việc. Ở trang thứ hai, bạn cần đánh dấu số trang, cung cấp tên và thông tin liên hệ.

Bạn có thể viết 3 trang nếu bạn rơi vào các trường hợp dưới đây:

Bạn là một chuyên gia quản lý hay điều hành cấp cao với một hồ sơ rất dài về các thành tích lãnh đạo

Bạn đang làm việc trong lĩnh vực học thuật hay khoa học với danh sách đầy đủ các ấn phẩm, diễn thuyết, các buổi đào tạo chuyên nghiệp, chứng nhận hoặc bằng sáng chế

Những bản sơ yếu lý lịch nhiều trang có thể sử dụng phụ lục khi có 2 trang trở lên. Người tìm việc có thể quyết định xem có nên gửi các tài liệu đầy đủ hay chỉ hai trang đầu tiên cho nhà tuyển dụng tiềm năng, dựa trên các yêu cầu cơ hội việc làm.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Kinh doanh

Theo MyLink.vn

Tin nóng

Tin mới