Sốc: FIFA yêu cầu đá lại trận Nam Phi và Sennegal vì scandal từ trọng tài

Gốc
FIFA vừa phát đi thông báo, trận thư hùng giữa Nam Phi và Senagal thuộc vòng loại World Cup 2018 sẽ phải đá lại sau khi trọng tài Joseph Lamptey mắc sai lầm nghiêm trọng.

Cơ quan quản lý bóng đá quyền lực nhất thế giới (FIFA) đã tìm ra những bằng chứng cho thấy vị trọng tài người Ghana có hành vi sai trái, dẫn đến kết quả trận đấu bị ảnh hưởng.

Cụ thể, trọng trận Nam Phi thắng Senegal 2-1 tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Phi vào tháng 11/2016, những phàn nàn đã bùng nổ kể từ khi trọng tài Lamptey quyết thổi quả penalty "tưởng tượng".

Sốc: FIFA yêu cầu đá lại trận Nam Phi và Sennegal vì scandal từ trọng tài - Ảnh 1

Vị vua áo đen mắc sai lầm "chết người" trong sự nghiệp cầm còi.

Vị vua áo đen cho rằng, trung vệ Kalidou của Senegal đã để bóng chạm tay nhưng tất cả khán giả đều thấy rõ ràng là một tình huống trúng khủy chân.

Sốc: FIFA yêu cầu đá lại trận Nam Phi và Sennegal vì scandal từ trọng tài - Ảnh 2

Tình huống gây tranh cãi trong trận Nam Phi thắng 2-1 Senagal vào tháng 11/2016.

Không đồng tình với quyết định của trọng tài Lamptey, Liên đoàn bóng đá Senegal đã gửi đơn lên tòa án Trọng tài và Thể thao (CAS) ở Thụy Sĩ để khiếu nại.

Sốc: FIFA yêu cầu đá lại trận Nam Phi và Sennegal vì scandal từ trọng tài - Ảnh 3

Các cầu thủ phản ứng quyết liệt nhưng quyết định vẫn không thay đổi.

Sau khi xét thấy có hành vi xử lý thiếu chuẩn xác từ vị trọng tài người Ghana, đại diên của CAS đã phát đi thông báo chính thức về vụ việc.

"Chúng tôi quyết định đá lại trận đấu vòng loại World Cup giữa Nam Phi và Senegal (12/11/2016). Trận đấu dự kiến sẽ phải đá vào tháng 11 tới đây, tuy nhiên ngày và giờ thi đấu vẫn chưa được xác định. Ông Lamptey đã xử lý kém cỏi trong tình huống thổi quả phạt 11m không chính xác dẫn đến kết quả sai trái" - vị lãnh đạo của CAS thông báo.

Trước đó, ông Lamptey cũng đã bị cấm chỉ đạo 6 tháng vì sai lầm trong trận bán kết Champions League 2010. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc nên FIFA quyết định treo còi vĩnh viễn đối với vị vua áo đen người Ghana.

Sốc: FIFA yêu cầu đá lại trận Nam Phi và Sennegal vì scandal từ trọng tài - Ảnh 4

Trọng tài Lamptey bị treo còi suốt đời.

Với trận đá lại này, Nam Phi chỉ có một 1 điểm sau 3 lượt trận và xếp cuối bảng D. Trong khi đó, Senegal sẽ có nhiều cơ hội đoạt vé đến đất Nga nếu giành chiến thắng trước đối thủ.

Sốc: FIFA yêu cầu đá lại trận Nam Phi và Sennegal vì scandal từ trọng tài - Ảnh 5

Nam Phi đứng cuối bảng D khu vực châu Phi với 1 điểm (đá lại) thuộc vòng loại World Cup 2018.

Mayweather khoe tiền tấn sau khi thắng lớn tại sòng bạc ở Las Vegas

Huỳnh Lộc

Tin nóng

Tin mới