Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội nhiều bé trai ở Hưng Yên sau khi cắt bao quy đầu đã mắc bệnh sùi mào gà. Điều này khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng.

Mới đây, một trang mạng xã hội có chia sẻ thông tin sau khi các bé trai ở Khoái Châu (Hưng Yên) tiến hành cắt bao quy đầu tại cùng một phòng khám tư trên địa bàn đã mắc bệnh sùi mào gà khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang, lo lắng.

SOC: Hon 80 be trai bi sui mao ga sau khi cat bao quy dau o phong kham tu - Anh 1

Nội dung trang mạng xã hội đăng tải

Các trang mạng xã hội khác cũng cho biết thêm:

“Hiện nay, ở Khoái Châu đang có sự việc hàng loạt các cháu bé tiến hành cắt bao quy đầu tại một địa chỉ đều mắc chung một chứng bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới như: nhiễm virus, do sức đề kháng ở trẻ yếu, do dụng cụ y tế không tiệt trùng. Cũng theo thông tin chia sẻ, mỗi lần đốt mất 3 triệu đồng, có trẻ phải đốt tới 12 lần.

Do chưa xác định được nguyên nhân do đâu: từ trẻ hay từ đơn vị phòng khám nên tạm thời chúng tôi chỉ cung cấp thông tin như vậy để bố mẹ nào đang có ý định cắt bao quy đầu cho con thì nên tìm đến những bệnh viện lớn, có dụng cụ y tế được tiệt trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh”.

Ngay sau khi đăng tải, thông tin nhanh chóng nhận được sự quan tâm của các cha mẹ với hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Hầu hết mọi người đều tỏ ra hoang mang, lo lắng không hiểu vì sao các bé trai có thể mắc được bệnh sùi mào gà. Đặc biệt, nhiều gia đình vào xác nhận con em họ sau khi cắt bao quy đầu đã bị mắc sùi mào gà.

Thành viên Thanh Mai chia sẻ: “Con nhà em trai mình cũng cắt bao quy đầu ở đây. Sau đó, bé mắc sùi mào gà phải đưa lên Bệnh viện Da liễu điều trị. Hiện tại, thằng bé vẫn phải chữa trị”.

Nickname Tuong Vũ cho hay, con trai anh cũng lột bao quy đầu ở đó và bị sùi mào gà sau vài tháng. “Mình đưa con lên Bệnh viện Da liễu chữa trị mới khỏi được hơn 1 năm nay”.

SOC: Hon 80 be trai bi sui mao ga sau khi cat bao quy dau o phong kham tu - Anh 2

Nhiều gia đình vào xác nhận con em họ sau khi cắt bao quy đầu đã bị mắc sùi mào gà

Trao đổi với báo điện tử Infonet, ông Bùi Quang Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, cho biết, thông tin trên là chính xác. Sở đã cử Đoàn Thanh tra về Khoái Châu để điều tra, làm rõ vụ việc. “Hiện Đoàn thanh tra mới xác minh, do đó chưa có số liệu chính xác là bao nhiêu trẻ bị sùi mào gà. Chúng tôi sẽ làm rõ và thông tin với cơ quan truyền thông ngay sau khi có kết luận”, ông Chung nói.

Đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương xác nhận đúng là hiện nay có trường hợp như trên nhưng nguyên nhân vì sao thì vẫn còn phải tìm hiểu mới có thể trả lời trực tiếp được.

Trong khi đó, nhiều bác sĩ cho rằng có thể chẩn đoán nhầm bởi vì sùi mào gà dễ lây nhiễm nhưng không phải ai cũng có biểu hiện của ổ sùi, cần tìm hiểu kỹ hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Liên - BV Đại học Y Hà Nội cũng cho biết: "Dụng cụ không vệ sinh và tiệt trùng thì lây nhiễm là đương nhiên, có trách thì trách bố mẹ mấy đứa bé ấy dại trước đã, cứ lao đầu cho con đi nong tách; có lên án thì lên án phong trào các bác sĩ không phải chuyên khoa, kể cả điều dưỡng cứ "đè" bệnh nhân ra mà nong tách, cắt bao quy đầu."

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Sùi mào gà là một bệnh xã hội rất phổ biến hiện nay. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn hoặc bệnh có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc xây xước. Tác nhân gây bệnh là do virus HPV, thuộc loại papova virus có DNA.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà xuất hiện ở cả nam lẫn nữ, nhất là gái mại dâm.
Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, còn có thể lây truyền qua tiếp xúc.
Trẻ sơ sinh có thể bị lây bệnh từ người mẹ mắc bệnh trong lúc sinh đẻ.
Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây do dụng cụ y tế không đảm bảo.

Vì vậy, nếu phụ huynh đang có ý định cắt bao quy đầu cho con thì nên tìm đến những bệnh viện lớn, có dụng cụ y tế được tiệt trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh.