Trong tuần qua, Hàn Quốc rúng động bởi vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và nhân vật "cố vấn trong bóng tối", Choi Soon Sil, một công dân không có hồ sơ an ninh nhưng có ảnh hưởng đáng kể đối với Tổng thống Park Geun Hye.

Theo những gì được tiết lộ, Choi Soon Sil được phép chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng nhất của Tổng thống, về những chính sách quan trọng của Hàn Quốc, thậm chí còn lên cả lịch trình thăm nước ngoài và tư vấn trang phục cho Tổng thống.

Soc: Khong phai ba 'ban than', day moi thuc su la 'co van mat' cua Tong thong Han Quoc? - Anh 1

Choi Soon Sil, người bạn thân được cho là "cố vấn trong bóng tối" của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

Tuy nhiên, Choi Soon Sil có thực sự là người phụ nữ đóng vai trò “nhiếp chính”? Theo tờ Chosun Ilbo, tờ báo lớn nhất Hàn Quốc, thì người thực sự “giật dây” Tổng thống Park chính là Choi Soon Deuk, bà chị của Choi Soon Sil.

Tờ nhật báo này đưa ra tuyên bố trên dựa vào cuộc phỏng vấn một người quen của chị em Choi.

“Nếu Choi Soon Deuk ra lệnh thì Choi Soon Sil nhất thiết phải làm theo” – tờ Chosun Ilbo trích đăng lời người quen của chị em bà Choi trong một bài báo mang tựa đề Choi Soon Sil là người quản lý lĩnh vực, chị gái của bà mới là nhân vật quan trọng”.

“Một hôm, Choi Soon Deuk nói đến chuyện thay thế giám đốc của một đài truyền hình và thuê một nhà sản xuất tại một mạng lưới khác. Sau đó, Choi Soon Sil đã ra ngoài rất lâu sau một cuộc điện thoại” – người này cho biết.

Soc: Khong phai ba 'ban than', day moi thuc su la 'co van mat' cua Tong thong Han Quoc? - Anh 2

Choi Soon Sil hộ tống Park Geun Hye trong một sự kiện chính trị của sinh viên tại trường Đại học Hanyang hồi năm 1979

Choi Soon Deuk (64 tuổi) là một cựu học sinh trung học cùng trường với Tổng thống Park Geun Hye. Bà này từng khoe khoang rằng Tổng tống Park đã tá túc trong nhà bà sau khi bị tấn công bằng dao trong một chiến dịch đường phố, lúc đó bà Park Guen Hye là lãnh đạo đảng Quốc đại (Grand National Party).

Jang Yoo Jin, con gái của bà Choi Soon Deuk, bị nghi là đã nhận 670 triệu won (584.000 USD) từ chính phủ trong thời gian làm Tổng thư lý của Trung tâm Thể thao Mùa Đông Elite Hàn Quốc.

Vai trò của trung tâm này chồng chéo với Liên minh trượt băng Hàn Quốc và Hiệp hội trượt băng Hàn Quốc, nhưng lại sử dụng rất ít tiền từ ngân sách.

Được biết, bà Choi Soon Deuk đã ở ẩn trong một dinh thự sang trọng ở phía Nam Seoul kể từ khi bê bối liên quan đến Tổng thống Park bị khui ra. Vài năm trở lại đây, sức khỏe của bà Choi Soon Deuk cũng suy giảm nhiều, vì vậy bà không hay ra ngoài.

Tuấn Vĩ
Theo Korea Times