Theo hãng tin Iran Tasneem.Tổ chức “nhà nước Hồi giáo” có thu nhập từ 40 -50 triệu USD mỗi tháng từ các mỏ dầu, trên lãnh thổ Syria và Iraq. Dầu mỏ là nguồn thu chính giúp tổ chức khủng bố này xây dựng lên Calipahte, mua sắm cơ sở vật chất và trả lương thưởng cao cho các chiến binh.

Soc: “nha nuoc Hoi giao” giau vuot suc tuong tuong - Anh 1

Dầu mỏ, nguồn thu chính của IS

Hãng tin Iran cho biết: Mỗi tháng, IS thu nhập khoảng 50 triệu USD từ việc bán dầu lậu, ăn cướp được từ các mỏ giàu mà tổ chức này chiếm được trên lãnh thổ Syria, Iraq. Thông tin này được cung cấp từ nhiều quan chức Mỹ và tình báo Iraq.

Tasneem khẳng định nguồn dầu cướp được chính là nguồn thu chủ chốt và ổn định của những kẻ cực đoan. Nguồn thu này giúp chúng củng cố được chính quyền trong “vương quốc Hồi giáo Caliphate tự xưng”, xây dựng hạ tầng cơ sở quân sự. Việc cung cấp và xuất khẩu dầu lậu giúp IS có thể mua được các trang thiết bị cần thiết cho khai thác dầu và các chuyên gia kỹ thuật dầu mỏ từ nước ngoài.

Theo những thống kê không chính xác, Tasneem cho biết, IS bán dầu cho những kẻ buôn lậu với giá từ 10 USD đến 35 USD/thùng. Khi giá dầu trên toàn thế giới nằm ở khoảng thấp hơn 50 USD một chút.

30 nghìn thùng mỗi tháng

Theo thống kê của tình báo Iraq, IS khai thác khoảng 30 nghìn thùng dầu mỗi ngày. Từ lãnh thổ Iraq khoảng 10 – 20 nghìn thùng, chủ yếu ở hai mỏ dầu thuộc tỉnh Ninawa. Số lượng dầu còn lại chúng lấy từ Syria. Trong vùng kiểm soát của IS có khoảng 250 giếng dầu, trong đó có khoảng 161 giếng trong trạng thái hoạt động.

Phát biểu hôm thứ Năm tại Sochi tại một cuộc họp của Quốc tế Thảo luận Câu lạc bộ "Valdai", các diễn giả của Majlis Iran (quốc hội), Ali Larijani, đã dẫn chứng rằng tình trạng chung của IG đã ước tính khoảng $ 30 tỉ USD.

Phát biểu hôm thứ Năm tại Sochi trong diễn đàn Câu lạc bộ hội thảo quốc tế thường niên "Valdai", đại biểu Majlis (Quốc hội) Iran Ali Larijani đưa ra những dẫn chứng cho rằng, tài sản của IS đã ước tính khoảng $ 30 tỉ USD.

Theo: QPAN

Tin liên quan

Mỹ ra tối hậu thư buộc Iraq chọn Mỹ hoặc Nga giúp chống IS Bí mật chấn động về IS qua lời tay súng Pháp Nghi vấn quân khủng bố IS sử dụng vũ khí hóa học ở Iraq Khủng bố IS ‘mua’ một tay súng giá 10.000 USD

Mỹ ra tối hậu thư buộc Iraq chọn Mỹ hoặc Nga giúp chống IS Bí mật chấn động về IS qua lời tay súng Pháp Nghi vấn quân khủng bố IS sử dụng vũ khí hóa học ở Iraq Khủng bố IS ‘mua’ một tay súng giá 10.000 USD