'Sốc' với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Gốc
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Tuần này, 18 chuyên gia thị trường tham gia vào cuộc khảo sát Wall Street. Tổng cộng có 9 người (tương đương 50%) dự báo vàng tăng giá. 6 người (33%) đưa ra quan điểm ngược lại. 3 nhận định (17%) cho rằng thị trường vàng đi ngang.

Tỷ lệ bỏ phiếu ở cả Wall Street và Main Street giống nhau.

Trong khi đó, có 167/332 người được hỏi (chiếm 50%) tại cuộc thăm dò trực tuyến Main Street dự đoán thị trường vàng khởi sắc trong tuần mới. 110 người (33%) nhận định kim loại quý sẽ giảm giá. 55 người còn lại (17%) giữ quan điểm trung lập.

Afshin Nabavi, Trưởng phòng kinh doanh của MKS, cho biết ông "thận trọng” với vàng trong tuần tới.

"Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin tiêu cực sau khi Trung Quốc rút lại thỏa thuận trong các cuộc đàm phán với Mỹ, khiến cuộc chiến thương mại rơi vào bế tắc, cộng với căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông; vàng dường như không thể tìm thấy nhiều sự hỗ trợ. Nếu không có gì đột biến, giá kim loại quý có thể dao động trong phạm vi 1.267- 1.309 USD/ounce”, Afshin Nabavi nói.

Theo Alex Turro, chiến lược gia thị trường của RJO Futures, giá vàng sẽ thấp hơn một chút trong tương lai ngắn hạn nhưng không có nghĩa là kim loại quý không có nhiều cơ hội bứt phá.

Trong khi đó, Jasper Lawler của London Capital Group, bày tỏ lạc quan đối với vàng. Vị này giải thích, kim loại quý tuần qua cố gắng nắm giữ mức giá khá tốt mặc dù phải đối mặt với sự phục hồi của thị trường chứng khoán và đồng đô la Mỹ.

“Tuy không thể trụ vững mức tâm lý quan trọng 1.300 USD nhưng kim loại màu vàng đã thể hiện "sức mạnh" của nó bằng cách duy trì quanh ngưỡng 1.280 USD”, Lawler chia sẻ.

Adam Button, Giám đốc điều hành ForexLive cũng cùng nhận định với ông Jasper Lawler. "Tôi hy vọng vàng sẽ tăng giá trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn tồn tại nhiều bất ổn, đe dọa sự tăng trường của nền kinh tế toàn cầu".

Trong cuộc khảo sát gần đây, Main Street dự báo vàng tăng giá trong khi ở Wall Street, số nhận định về giá vàng không tăng, không giảm bằng số nhận định vàng tăng giá. Và thực tế, giá vàng kỳ hạn tháng 6 của Comex tuần qua đã giảm 0,8%, xuống mức 1.276,9 USD/ounce, ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất kể từ ngày 19/4.

Thị trường vàng thế giới chứng kiến hai phiên sụt giảm liên tiếp vào cuối tuần này trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đón nhận thêm các tín hiệu lạc quan và “sức khỏe” của đồng USD được tăng cường.

Theo giới phân tích, các nhà đầu tư vàng sẽ phải cân nhắc tác động đối với nhu cầu vàng giao ngay từ Trung Quốc nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại, trong khi mức thuế cao đánh vào hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ, qua đó gây thêm sức ép lên nhu cầu vàng.

Nhìn lại thị trường vàng trong nước tuần qua, có lúc giá kim loại quý chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 5 đến nay, nhưng càng xuôi về cuối tuần, giao dịch trên các thị trường càng ảm đạm.

Cụ thể, trong ngày đầu tiên của tuần (13/5), giá vàng nội địa có xu hướng giảm nhẹ do ảnh hưởng từ phiên trước đó, được niêm yết ở mức 36,23 - 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tuy nhiên, sang ngày giao dịch thứ hai, cùng đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước bất ngờ tăng mạnh 170.000 đồng/lượng, lên mức 36,40 - 36,59 triệu đồng/lượng, ghi nhận mức cao nhất của gần một tháng qua.

Những ngày tiếp theo, thị trường giao dịch trầm lắng. Sau đó, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 36,26 - 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Như vậy, giá vàng trong nước tuần này điều chỉnh tăng 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.