Nhiều diễn giả là nữ doanh nhân nổi tiếng đã có mặt tại Sogal Vietnam Summit (SVS) 2016 diễn ra ngày 11/6/2016 tại 38 Bùi Thị Xuân để chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho các bạn nữ muốn bước chân vào con đường start-up.

Sogal Vietnam là chi nhánh của tổ chức Sogal toàn cầu, được xây dựng nhằm kết nối, hỗ trợ và phát triển thế hệ nữ doanh nhân. Đây chính là diễn đàn nhằm tìm kiếm và phát triển các tài năng lãnh đạo trẻ, các nhà khởi nghiệp tiềm năng trong nữ giới, nhất là trong ngành công nghệ.

Sogal Vietnam Summit 2016: Khoi nghiep cung nu gioi - Anh 1

Tham gia SVS 2016 chủ yếu là các bạn nữ Ảnh: BT

Khám phá sẽ điểm lại những lời khuyên và câu chuyện thú vị của các diễn giả về ba chủ đề:

Những tố chất nào cần có để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi cho doanh nghiệp của bạn?

- Khởi nghiệp là một vấn đề rất khó, vì lúc đầu tài chính rất chật vật và thời gian cũng eo hẹp, đòi hỏi ai cũng phải sống và làm việc với 200% sức lực của mình. Phụ nữ khi khởi nghiệp thì còn vất vả hơn, họ phải hoạt động với 400% công suất.

- Khi bạn còn trẻ, đừng cố gắng kiếm soát bản thân mình, đừng như xe lửa luôn chạy theo đường ray.

- Nam giới khi gặp bế tắc trong công việc thì đi nhậu. Tuy nhiên công việc vẫn được phải quyết êm đẹp hơn rất nhiều so với phụ nữ suốt đêm ngày cắm đầu cắm cổ để lo lắng.

(Lê Diệp Kiều Trang – Giám đốc điều hành Fossil Việt Nam)

Sogal Vietnam Summit 2016: Khoi nghiep cung nu gioi - Anh 2

Ms. Kiều Trang chia sẻ câu chuyện của mình

- Một dự án start-up không cần phải có nhiều người giỏi mới tốt, vì người giỏi có cá tính rất mạnh, nên họ thường làm theo ý của họ hơn là nghe theo mình. Điều quan trọng là dự án có những người biết mình đang ở đâu và mình làm được việc gì.

- Nữ giới khi khởi nghiệp nên giữ cho mình sự lạc quan, vì thường tâm lý người phụ nữ yếu đuối hơn đàn ông. Khi gặp những chuyện không thể chịu nổi, phụ nữ phải đánh thức con người nam bên trong mình dậy để chống đỡ với khó khăn.

(Thi Anh Đào – Giám đốc điều hành Isobar Việt Nam)

- Cái gì mình không biết thì tốt nhất đừng làm. Nếu muốn làm thì hãy thuê một người giỏi về lĩnh vực đó để làm cho mình. Mình chỉ có việc hỗ trợ cho họ tốt hơn và hướng họ đi đúng theo con đường mình vạch ra.

(Nguyễn Thị Cẩm Vân – Người sáng lập và quản lý Handiconnect)

- Thất bại giống như chơi game oline. Khi bị quái vật chém chết thì dù thế nào bạn cũng sẽ sống lại, khi đó điểm kinh nghiệm sẽ tăng lên. Tôi luôn tự nhủ với bản thân mình như vậy, rằng khi thất bại tôi sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

(Lê Hoàng Uyên Vy - Giám đốc điều hành sàn thương mại điện tử Adayroi.com)

Thực tế về việc gọi vốn đầu tư cho nữ giới

- Gây quỹ không nên là một cuộc đua nước rút, bạn hãy kiên nhẫn, cố gắng nhiều, luyện tập nhiều. Bạn nên cho các nhà đầu tư một ít thời gian và không gian để họ có thể đánh giá startup của bạn.

- Các nhà đầu tư đều quen biết nhau, miễn sản phẩm bạn tốt thì câu từ chối từ một nhà đầu tư không là gì cả, còn cả trăm nhà đầu tư sẵn sàng bỏ thời gian để xem qua ý tưởng của bạn.

(Chia sẻ từ phía nhà đầu tư)

Sogal Vietnam Summit 2016: Khoi nghiep cung nu gioi - Anh 3

Khán giá đặt câu hỏi Ảnh: BT

- Bạn nên tập trung sức lực vào việc phát triển sản phẩm của mình thay vì cho việc được đầu tư là đích đến cuối cùng.

- Hãy nắm rõ việc kinh doanh cũa mình cũng như của nhóm mình như lòng bàn tay.

- Đừng bao giờ phủ nhận những sai sót mà nhà đầu tư chỉ ra trong kế hoạch kinh doanh của bạn, hãy cho họ thấy được thái độ luôn sẵn sàng học hỏi.

(Chia sẻ từ những người có dự án khởi nghiệp)

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân và xây dựng thương hiệu startup/doanh nghiệp của bạn?

- Quy tắc để xây dựng thương hiệu là phải tìm ra được góc nhìn riêng, một cái gì đó rất đặc trưng không ai có.

- Khi xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn phải biết mục đích xây dựng là gì, bạn muốn hướng bản thân mình trở nên chuyên nghiệp trong lĩnh vực nào và “trưng” ra cho mọi người biết. Thương hiệu cá nhân nên cố định, việc thay đổi xoành xoạch sẽ làm người khác không kịp nhớ đến mình.

( Phương Anh Nguyễn - Giám đốc Tiếp thị của Google tại Việt Nam)

- Nếu bạn xây dựng được một cái tên được nhiều người biết đến, nhưng bạn không để lại dấu ấn gì, không đóng góp được gì cho xã hội thì đó không được gọi là thương hiệu cá nhân.

( Đường Thu Hương – CEO của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam, CEO của Forbes Việt Nam)

Sogal Vietnam Summit 2016: Khoi nghiep cung nu gioi - Anh 4

Các diễn giả đang thảo luận Ảnh: BT

- Dù bận rộn với công việc cũng nên dành thời gian cho bản thân. Một ngày nên dành khoảng 2-3 tiếng tập trung cao độ để giải quyết công việc, sự tập trung đó sẽ giúp công việc được vận hành hiệu quả. Thời gian còn lại hãy dành cho những ý thích của bản thân.

Dương Thanh Tú – người đã xuất bản 4 quyển sách về khởi nghiệp và những bí quyết để cải thiện bản thân)

- Sắc đẹp có ảnh hưởng đến thành công. Bạn đại diện cho công ti nên hình ảnh bên ngoài của bạn cũng chính là hình ảnh mà các đối tác đánh giá về công ti.

- Khi đối diện với thách thức, tôi thường “chưng diện” hơn thường ngày, vì điều đó sẽ giúp tôi thêm tự tin. Nếu một ngày bạn thấy tôi đến công ti và đẹp lộng lẫy như một con công thì nghĩa là tôi đang gặp chuyện buồn.

Hannah Nguyễn - hiện đang quản lý chiến lược cho 23 thương hiệu nước hoa và mỹ phẩm của tập đoàn P&G, LVMH, PUIG, Clarins & Inter Parfums)

Bích Trâm