Thường xuyên có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn, vùng thiên tai… và trở thành cầu nối để cộng đồng xã hội chung tay mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người không may mắn, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

'Soi chi do' ket noi yeu thuong - Anh 1

Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao xe lăn cho trẻ em khuyết tật.

Cầu nối nhân ái

Hoạt động trên địa bàn rộng, có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhưng Hội CTĐ huyện Bảo Yên là một trong những điểm sáng của tỉnh trong thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hiện nay, Bảo Yên có 100% số xã trên địa bàn hoàn thành việc khảo sát lập hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo”, trong đó 95 học sinh mồ côi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn được các tổ chức và cá nhân nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ từ 200.000 đến 400.000 đồng/tháng/em; tổng số tiền đã trợ giúp được gần 300 triệu đồng. Ngoài mức hỗ trợ hằng tháng, nhân các dịp như: Khai giảng năm học mới, trung thu, tết Nguyên đán... các em còn được nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tặng quà, hỗ trợ tiền, đồ dùng học tập, lương thực, thực phẩm.

Một điển hình trong phong trào này là Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên, trong năm, ngoài mức hỗ trợ tiền hằng tháng, đơn vị còn tặng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho em Lý Thu Hương, học sinh lớp 7, cư trú tại bản 6, xã Long Phúc, mồ côi cha mẹ, đang sống cùng bà nội già yếu. Hoặc thương cảm trước hoàn cảnh mồ côi của hai em Hứa Văn Tình và Hứa Thị Duyên ở xã Long Khánh, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai đã tặng Nhà nhân đạo trị giá 70 triệu đồng, Công ty TNHH một thành viên MDF tặng sổ tiết kiệm trị giá 4 triệu đồng, lương y Phạm Trọng Hùng phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai tặng sổ tiết kiệm 5,5 triệu đồng... cho hai em để ổn định cuộc sống.

Theo bà Ngô Trúc Sinh, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bảo Yên: Để có những nghĩa cử tốt đẹp này, Hội luôn giữ vai trò là cầu nối giữa các cá nhân, cơ quan, đơn vị với người dân; đồng thời tích cực triển khai sâu rộng các phong trào, cuộc vận động, bám sát đối tượng cần trợ giúp, bám sát địa bàn, gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnhLào Cai thường xuyên xảy ra thiên tai, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Do vậy, công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Hội CTĐ tỉnh chủ động triển khai thực hiện. Hằng năm, Hội chỉ đạo các cấp hội cơ sở xây dựng kế hoạch và triển khai phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Khi xảy ra các vụ việc, Hội luôn là một trong những lực lượng có mặt đầu tiên để hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Hình ảnh những tình nguyện viên của Hội CTĐ tỉnh và huyện Bát Xát chân ngập trong bùn, chuyền tay nhau những thùng quà chuyển đến người dân sau lũ dữ do ảnh hưởng của cơn bão số 2 trên địa bàn xã Quang Kim, xã Phìn Ngan (Bát Xát), phần nào đã chứng minh được vai trò của Hội CTĐ trong công tác ứng phó trước thảm họa của thiên tai.

Chỉ tính riêng trong đợt cứu trợ này, Hội CTĐ tỉnh đã huy động lực lượng tình nguyện viên tại chỗ tham gia ứng cứu, giúp nhân dân sơ tán, cất giữ đồ còn giá trị sử dụng, dọn dẹp nhà sau mưa lũ, làm lều, lán ở tạm cho các hộ dân bị cuốn trôi, hoặc đổ sập nhà; kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình thiệt hại về người và tài sản từ nhiều nguồn tài trợ... Những việc làm đó đã phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

“Vì trách nhiệm với cộng đồng”

Đây là khẳng định của ông Đỗ Thành Công, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lào Cai khi trao đổi với phóng viên về hoạt động của Hội CTĐ thời gian qua. Hiện nay, Hội CTĐ tỉnh có 12 tổ chức trực thuộc, 558 hội cơ sở, 2.860 chi hội khu dân cư, trường học và cơ quan, xí nghiệp, 63.630 hội viên, 1.875 tình nguyện viên và 89.197 thanh - thiếu niên chữ thập đỏ.

9 tháng năm 2016, các cấp hội trong tỉnh đã vận động được trên 15 tỷ đồng cho chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2016; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, theo đó, vận động đỡ đầu, trợ giúp được trên 1.000 trường hợp với tổng trị giá hỗ trợ gần 2 tỷ đồng; hỗ trợ trên 3,8 tỷ đồng, trợ giúp hơn 6.000 lượt người bị ảnh hưởng bởi thiên tai...

Được biết, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức trực thuộc thực hiện tốt các phong trào, trong đó tập trung vào việc tuyên truyền cho người dân về cách nhận diện và phòng, tránh thiên tai, thành lập đội phòng ngừa và ứng phó thiên tai tại các xã; mở rộng liên kết với Hội CTĐ các tỉnh, Trung ương, quốc tế để giúp đỡ người dân trong tỉnh khi cần, trong đó tập trung vào đối tượng trẻ mồ côi; đưa Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trở thành phong trào tại các địa phương...

Luôn luôn hướng về cơ sở, thực hiện hiệu quả các phong trào, huy động mọi nguồn lực, góp phần chăm lo đời sống, sức khỏe cho người nghèo, người khuyết tật hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai... Hội CTĐ tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trở thành “sợi chỉ đỏ” kết nối những tấm lòng nhân ái với những người kém may mắn trong xã hội.

PV/theo Báo Lào Cai