Xe tăng PL-01 với thiết kế khí động học khác thường cùng tháp pháo điều khiển từ xa rất hiện đại không thua kém Armata của Nga.

Quốc Minh

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 1

PL-10 Concept là mẫu thiết kế xe tăng tàng hình do công nghiệp quốc phòng Ba Lan chế tạo với sự trợ giúp của BAE System, Anh. Khung gầm của xe tăng được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng hạng nhẹ CV90 của Thụy Điển. Mẫu thử nghiệm được giới thiệu vào năm 2013.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 2

Ấn tượng đầu tiên về xe tăng PL-01 là có thiết kế khí động học khác thường so với các xe tăng hiện có. Mặt trước của xe vát xiên tương tự như xe chiến đấu bộ binh, hai bên được lắp váy bảo vệ hông phủ gần hết bánh xích.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 3

Xe được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa. Phần nòng pháo chính được bọc thêm một lớp giáp hình đa giác vừa để tăng khả năng bảo vệ, vừa giảm khả năng bị phát hiện từ xa.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 4

Xe tăng PL-01 được trang bị pháo chính 105 mm, có nguồn nói 120 mm. Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn tự động với tốc độ bắn khoảng 6 viên/phút. Khoang chứa đạn có thể mang theo 45 viên trong đó có 16 viên nằm sẵn trên hệ thống nạp tự động.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 5

Ngoài ra, nóc tháp pháo được trang bị đại liên 12,7 mm điều khiển từ xa với cơ số đạn mang theo 750 viên. Trạm vũ khí này có hệ thống cảm biến riêng nên có thể tác chiến độc lập mà không phụ thuộc vào cảm biến chính của xe.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 6

Hệ thống cảm biến chính của pháo được bố trí trong một hốc cạnh nòng pháo. Giải pháp thiết kế này giúp giảm khả năng bị đối phương bắn vào hệ thống cảm biến làm giảm hiệu suất chiến đấu của xe.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 7

Ngoài ra, PL-01 còn được trang bị một hệ thống phòng vệ chủ động để đánh chặn tên lửa chống tăng cùng hệ thống phóng lựu đạn khói ngụy trang.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 8

Xe tăng PL-01 được lắp module giáp gốm-aramid đạt tiêu chuẩn STANAG 4569 cấp 5 (chịu được đạn xuyên giáp cỡ nòng đến 30 mm và đạn pháo 155 mm nổ ở khoảng cách 10m) theo tiêu chuẩn NATO ở vòng cung phía trước và xung quanh tháp pháo. Toàn bộ thân xe có khả năng chống đạn cấp 4.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 9

Xe có chiều dài 7 m, rộng 3,8 m, cao 2,8 m, trọng lượng chiến đấu tiêu chuẩn 30 tấn, 35 tấn với module giáp bổ sung.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 10

PL-01 được trang bị động cơ diesel công suất 940 mã lực, tốc độ tối đa khoảng 70 km/h, dự trữ hành trình 500 km.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 11

Mặt sau của PL-01 có thiết kế khá đẹp mắt, phần váy bảo vệ che phủ phần lớn xích và các bộ khác giúp giảm thiểu thiệt hại khi bị tấn công từ phía sau.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 12

Thiết kế hiện đại, hỏa lực mạnh, bọc giáp chắc chắn, PL-01 thực sự là một mẫu xe tăng hạng nhẹ đáng gờm. Xét về tổng thể, mẫu thiết kế này không thua kém siêu tăng T-14 Armata của Nga.

Soi chi tiet sieu tang PL-01 cua Ba Lan - Anh 13

Siêu tăng PL-01 sát cánh cùng xe tăng huyền thoại T-54/55. Theo một số nguồn tin, nguyên mẫu của siêu tăng PL-01 sẽ hoàn thành vào năm 2016 để tiến hành đánh giá, quá trình sản xuất có thể bắt đầu từ năm 2018.