Các sản phẩm “hàng hiệu” này so với sản phẩm chính hãng giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu rất khó để phân biệt được.

Nước hoa nhãn hiệu của Pháp nhưng thông tin lại được ghi bằng bút bi xanh.

Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều của những người có thu nhập thấp, nhiều mỹ phẩm “hàng hiệu” đã được bày bán một cách tràn lan ở chợ. Nhưng với chất lượng ba không các loại mỹ phẩm này luôn tiềm ẩn nhiều mối lo nguy hiểm.

Mỹ phẩm ba không

Dạo quanh các khu chợ nổi tiếng có giá bình dân như chợ Phùng Khoang, chợ Ngã Tư Sở, chợ Xanh, chợ đêm sinh viên … sẽ dễ dàng tìm thấy những gian hàng bày bán mỹ phẩm đa chủng loại được các chủ quán thường giới thiệu là hàng hiệu.

Bên cạnh những sản phẩm đã có thương hiệu như Pond’s, Creme Nivea, Essance, Hazeline … thường được treo biển giảm giá liên tục chỉ bằng1/3 hoặc 1/4 so với giá gốc. Thì tại đây còn nhiều loại mỹ phẩm đóng lọ thủy tinh, hộp nhựa trông rất bắt mắt như: phấn má, kem trị mụn, sữa làm trắng da, nước hoa, mascara … giá được xem là vô cùng bình dân, chỉ dao động từ vài đến vài chục nghìn.

Tuy có sự khác biệt về chất lượng bên trong nhưng tất cả các sản phẩm “hàng hiệu” giảm giá ngoài chợ về bề ngoài so với sản phẩm chính hãng giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu cũng rất khó để phân biệt được. Hình thức từ kích cỡ đến màu sắc làm giống hệt nhau, cũng có tem bảo hành, nơi sản xuất, giá tiền in trên vỏ hộp. Như lọ Pond’s dưỡng trắng da ban ngày loại 50g giá từ 69.000 đồng xuống còn 25.000 đồng, phấn mặt Essance 120.000 xuống 30.000 đồng …

Bên cạnh những mỹ phẩm có thương hiệu kiểu như trên thì các sản phẩm còn lại đều được gắn mác ba không: không xuất xứ, không bảo hành và không cả chất lượng. Ngoài ra, đặc điểm nổi bật chung của loại này còn là thông tin trên vỏ sản phẩm đặc tiếng Trung quốc, hoặc tiếng nước ngoài.

Tại chợ Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) khi có khách hàng hỏi mua nước hoa ngoại chị Kim chủ quán đã giới thiệu một loạt sản phẩm của nhiều nước khác nhau. Cuối cùng, dừng tay lại ở một lô hàng 7 lọ nước hoa Pháp, có biểu tượng tháp Eiffel hàng hiệu mới nhập về, giá 55.000 đồng nhưng thông tin lại được ghi bằng bút bi xanh. Sau khoảng 5 phút mặc cả thoải mái lọ nước hoa này rớt giá xuống còn 23.000 đồng.

Trước khi đưa gói hàng chị còn dặn dò vị khách lần sau nhớ quay lại, hàng ở đây luôn bảo đảm chất lượng 100% và mua nhiều được giảm giá.

Thấy một khách hàng khác còn băn khoăn về kem dưỡng ẩm bà chủ vội cho biết thêm: “mấy ngày hôm nay trời lạnh, trung bình một ngày cửa hàng của chị bán được cả chục hộp dưỡng ẩm made in Thái Lan chính hãng, giá 15.000 đồng/hộp, em cứ yên tâm mua mà dùng”.

Mỹ phẩm ở chợ rất đa dạng về chủng loại, màu sắc.

Tiền đi đôi với chất lượng

Hầu hết các khách hàng quen thuộc với mỹ phẩm hàng chợ đều là các bạn sinh viên, những người có thu nhập thấp nên dù biết chất lượng dởm nhưng vẫn đồng ý mua. Một bộ phận còn lại thì tin tưởng vào lời giới thiệu của chủ cửa hàng: mỹ phẩm rẻ hơn trong shop do không mất nhiều tiền để thuê địa điểm.

Cầm trên tay hộp phấn nền với giá 10.000 đồng, bạn Hồng Nhung (ĐH Thương Mại) vui vẻ nói: “Biết là tiền nào của nấy nhưng sinh viên không có tiền dùng tạm, sau kiếm được nhiều tiền chuyển sang dùng hàng hiệu cũng không muộn”.

Với tâm lý giá rẻ là sự quan tâm hàng đầu, nhiều vị khách ruột của loại hàng hiệu ngoài chợ còn khẳng định: “dùng rất nhiều sản phẩm kem trộn trắng da kiểu này rồi vẫn thấy tốt, da dẻ không hề bị xấu đi so với khi dùng hàng hiệu là mấy” – Thu Hằng (ĐH Sư phạm Hà Nội) nói.

Tuy nhiên, trên thực tế với giá tiền bỏ ra nhiều vị khách sau khi sử dụng mỹ phẩm ba không mua tại chợ đã phải chuốc vạ vào thân. Lọ kem trắng ra trong vòng 7 ngày giá 30.000 đồng đã khiến Thu Hằng phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe xấu: da mặt căng cứng, tróc nhiều lớp vảy, mắt sưng húp không thể mở ra được, toàn thân nổi nhiều mụn đỏ … Nguyên nhân chính là do dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc làm tổn thương nghiêm trọng đến sắc tố da.

Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải cẩn thận, tự bảo vệ mình trước chất lượng hàng mỹ phẩm giá rẻ được bày bán một cách trôi nổi không có sự kiểm tra của cơ quan chức năng trên thị trường.

Theo Lao động