Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang cận kề, những ngày này tại các điểm bày bán hoa tươi, cây cảnh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc lượng khách đến tham quan, khảo giá, mua hoa, cây cảnh tăng 2 đến 3 lần so với ngày thường và tăng 10 đến 15% so cùng thời điểm này của năm ngoái.

Có mặt tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vĩnh Yên) vào những ngày giữa tháng 1/2017 đã xuất hiện hàng chục người kinh doanh hoa và cây cảnh và rất nhiều loại hoa tươi, cây cảnh đã được bày bán tại nơi đây. Các nhà vườn, hộ sản xuất- kinh doanh coi Tết nguyên đán là dịp kinh doanh, buôn bán hiệu quả, đắt hàng nhất. Dịp này mọi người thường đầu tư cho ngôi nhà, cho sân thềm, nơi thờ cúng tổ tiên...những cây hoa, cây cảnh trong dịp Tết đến, Xuân về để làm tăng vẻ đẹp, tạo khung cảnh tươi vui, đầm đám cho ngôi nhà và mong muốn có mùa xuân mới thêm ý nghĩa.

Soi dong thi truong hoa tuoi, cay canh dip cuoi nam - Anh 1

Những chủ vườn hoa ly đang cắt những bông nở sớm để đem bán. Ảnh: Đỗ Phương Anh/TTXVN

Anh Nguyễn Văn Triển ở huyện Mê Linh, Hà Nội - một người sản xuất -kinh doanh hoa, cây cảnh tại khu Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vĩnh Yên), cho biết, dịp gần Tết Nguyên đán năm nay, các mặt mặt hàng hoa, cây cảnh nói chung khá đa dạng, phong phú, giá cả cũng hợp lý.

Qua khảo sát, những cây đào có hoa đẹp được trồng tại chậu giá từ 800.000 đến 1.200.000 đồng/cây; cam canh giá phổ biến 1.300.000 đến 1.6000.000 đồng/cây; quất phổ biến 1.000.000 đồng/cây... Các loại cam canh, quất, hoa đào... có tầm vóc nhỏ, thấp bé hơn được người mua bày trong những ngôi nhà nhỏ, phòng làm việc hay thềm nhà có giá từ 300.000 đến 500.000 đồng/cây...

Anh Bùi Văn Hoan, một người bán hàng cho Cơ sở kinh doanh cây tiểu cảnh trên đường Tôn Đức Thắng- TP. Vĩnh Yên cho biết, bên cạnh việc mua sắm hoa đào, hoa mai, quất, lan... thì người dân hiện nay đang có xu hướng chơi các loại cây có tầm vóc nhỏ bé hay còn gọi là tiểu cảnh. Đặc điểm của các cây thuộc tiểu cảnh là dễ vận chuyển, dễ trưng bày, phù hợp với không gian phòng, ngôi nhà nhỏ. Đặc biệt tiểu cảnh rất đa dạng, phong phú, giá cả hấp dẫn cho đó dễ lựa chọn cho nhiều người, nhiều đối tượng có sở thích khác nhau.

Theo anh Hoan, cây trạng nguyên có giá chỉ trên dưới 150.000 đồng/cây; cây ngọc thảo mức giá 100.000 đến 130.000 đồng/cây; dạ yến thảo 120.000 đến 140.000 đồng/khóm; mai đỏ 350.000 đến 370.000 đồng/chậu; ớt cảnh trên dưới 180.000 đồng/chậu... Hầu hết các người dân đi mua các loại cây hoa, tiểu cảnh ở các cơ sở sản xuất- kinh doanh chuyên nghiệp đều được các nhân viên ở đây tư vấn cách chăm sóc, chăm bón để cây phát triển và mà sắc bền đẹp... và đây cũng là lý do ngày càng được nhiều người dân lựa chọn nhiều loại cây để chơi trong dịp lễ tết, thay vì vài ba loại hoa Tết truyền thống như trước đây.

Theo anh Nguyễn Văn Ước- một người chuyên kinh doanh cây cảnh, cây công trình trên đường Nguyễn Tất Thành-TP.Vĩnh Yên, trong cả dịp trước và sau Tết nguyên đán là mùa làm ăn của những người làm cây cảnh, hoa tươi bởi nhu cầu tiêu thụ hiện nay rất lớn, rất đa dạng và sức bán của cơ sở tăng 3 lần so với ngày thường. Ngoài hoa mai, hoa đào, quất, cam canh...người ta mua về để bày ở nơi trang trọng của ngôi nhà thì sân, thềm, góc vường, trên bàn làm việc hay học tập cũng được trang trí các cây tiểu cảnh. Điều đó cho thấy nhu cầu về hoa tươi, tiểu cảnh hiện nay là rất lớn, ai yêu nghề và tận tụy với nghề sản xuất- kinh doanh mặt hàng này chắc chắn sẽ sống khỏe bằng nghề...

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)