TIN LIÊN QUAN Cước vận tải giảm 'nhỏ giọt': Tác động xấu đến cả nền kinh tế 30 doanh nghiệp ở Hoàng Mai ký kết chấp hành pháp luật trong kinh doanh vận tải Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị tổng kết ngành giao thông vận tải Giá cước vận tải: Không giảm sẽ rút giấy phép

(Baonghean) - Từ đầu tháng 11 Âm lịch trở đi là thời điểm các doanh nghiệp vận tải hàng hóa bước vào mùa hoạt động sôi động nhất trong năm - mùa phục vụ thị trường Tết.

Từ vận tải biển

Công ty CP Việt – Nhật là 1 trong 3 hãng tàu chuyên vận chuyển bằng Container qua cảng Cửa Lò. Hàng chủ lực hiện nay là bia, bột đá các loại từ Nghệ An chuyển đi địa bàn cả nước. Khó khăn lắm chúng tôi mới gặp được ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc hãng tàu bởi luôn bận rộn với đối tác để ký kết hợp đồng đơn hàng, điều động phương tiện…

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, doanh nghiệp chuyên vận chuyển hàng container bằng đường biển. Riêng tháng 1/2016 khối lượng đạt 28.000 tấn, trong đó 60% là bột đá và các sản phẩm từ đá như gạch lát, gạch ốp; 30% các sản phẩm bia Sabeco, bia Nghệ Tĩnh, vỏ lon; 5% sữa TH và 5% còn lại là các sản phẩm khác. Riêng sữa TH mỗi tháng qua cảng 100 container tương đương 250 tấn. Hiện đang là cao điểm vận tải hàng hóa trong năm, bình quân mỗi ngày vận tải 150 tấn hàng/ngày. Để đáp ứng yêu cầu đơn hàng, anh em sẽ không được nghỉ tết và sẽ nghỉ bù sau đó.

Soi dong van tai hang hoa dip tet - Anh 1

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Cửa Lò

Hiện nay trên địa bàn có 10 tàu container của 3 hãng tàu là Nhật Việt, Đại Tây Dương, Vinafco mở tuyến tại Cảng Cửa Lò, đáp ứng tần suất lưu thông hàng hóa của các chủ hàng xuất nhập khẩu qua cảng bằng container và sản lượng hàng container thông qua cảng tăng trưởng ổn định hàng năm từ 10-15%. Ông Nguyễn Danh Hải – Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh, Cảng Nghệ Tĩnh cho biết: Mới đây chúng tôi mở tuyến trung chuyển hàng hóa container quốc tế Cảng Cửa Lò – Hải Phòng tiến tới mở tuyến container quốc tế Cửa Lò – Hongkong. Với việc mở thêm tuyến vận tải mới sẽ góp phần giải quyết bài toán vận tải hàng hóa bằng đường bộ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua cảng Cửa Lò. Ngày 26/12/2015- ngày cuối năm Cảng Nghệ Tĩnh đã đón tấn hàng thứ 3.000.000 thông qua cảng. Năm 2015 – lần đầu tiên Cảng Nghệ Tĩnh đạt sản lượng khai thác 3.050.000 tấn, tăng gần 10% so với năm 2014. Tháng 11, 12 ÂL là thời điểm sản lượng hàng thông qua cảng tăng cao. Cụ thể, tháng 12/2015 (tháng 11 ÂL) khối lượng hàng bốc xếp qua cảng biển đạt hơn 338 tấn, tháng 1/2016 là 250 tấn.

Hiện nay, Cảng Nghệ Tĩnh đã hoàn thành dự án nâng cấp Cảng Cửa Lò để tiếp nhận tàu có trọng tải 15.000DWT đầy tải và 25.000DWT giảm tải ra vào làm hàng với tổng vốn 13,470 tỷ đồng. Với việc đón các tàu có trọng tải lớn vào cảng sẽ tạo điều kiện để cảng Cửa Lò trở thành cảng đầu mối quốc gia loại I phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho khu vực, liên vùng với quy mô 8 bến cho phép tàu từ 3-5 vạn tấn ra vào cảng, công suất đạt 5-6 triệu tấn/năm.

Đến vận tải đường bộ

Thời gian qua, số lượng phương tiện vận tải hàng hóa phát triển nhanh, trong khi đó lượng hàng hóa trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong năm qua giảm do suy thoái kinh tế, đã dẫn đến tình trạng thừa xe, thiếu nguồn hàng vận chuyển. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 10 Âm lịch trở đi là thời gian các doanh nghiệp vận tải hoàng hóa trên địa bàn tỉnh đã ký kết được nhiều đơn hàng vận chuyển hàng hóa phục vụ Tết. Mùa xây dựng, mùa Tết... các doanh nghiệp vận tải không đủ xe để hoạt động. Cuối tháng 10 hợp đồng vận tải đã kín lịch khi bình quân lượng hàng hóa vận chuyển trong dịp cuối năm tăng mạnh, khoảng 100% so với ngày thường.

Ông Nguyễn Viết Hùng- Trưởng phòng Quản lý Vận tải (Sở GTVT) cho biết: “Mấy năm gần đây, số phương tiện vận tải hàng hóa tăng khá nhanh, riêng trong năm 2015, Sở Giao thông vận tải đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho 58 đơn vị vận tải hàng hóa, cấp phù hiệu chạy xe cho 444 xe container và 268 xe đầu kéo vận tải hàng hóa. Sau khi Chính phủ có chủ trương cấm xe công nông hoạt động, nhiều chủ xe này đã vay vốn sắm xe tải để thay thế phương tiện cũ nên số đầu xe tải cũng đã ngày một tăng cao...”.

Soi dong van tai hang hoa dip tet - Anh 2

Lực lượng TTGT kiểm tra tải trọng phương tiện ở trạm cân Diễn An

Công ty TNHH Hợp Mạnh chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa tuyến Lào, Thái Lan – Trung Quốc và ngược lại. Hiện nay doanh nghiệp này có 40 đầu xe đầu kéo container, doanh thu năm 2015 đạt trên 20 tỷ đồng. Bùi Quý Lập, Giám đốc Công ty TNHH Hợp Mạnh cho biết: Doanh nghiệp chúng tôi chuyên vận chuyển hàng từ Vinh đến Lạng Sơn. Hiện nay đang là cao điểm kinh doanh, hàng hóa chủ yếu là hoa quả từ Trung Quốc sang Thái Lan và ngược lại. Thường thì để có hàng chạy, các chủ xe cạnh tranh khá quyết liệt, chủ yếu là hạ giá cước vận chuyển, có nhiều trường hợp không có nguồn hàng, mỗi tháng chỉ cho xe hoạt động từ 10-15 ngày nhưng vào mùa Tết thì xe chạy hết công suất.

Hiện nay, ngoài lực lượng tham gia đảm bảo ATGT vận tải khách, các trạm kiểm soát tải trọng vẫn hoạt động 24/24h. Ngay từ cuối năm 2015, UBND tỉnh, Sở GTVT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm túc các điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa và kiểm soát tải trọng phương tiện theo lộ trình quy định của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Duy trì hoạt động của Trạm Kiểm tra tải trọng xe lưu động số 15; thành lập các Đoàn kiểm tra phối hợp với chính quyền địa phương tập trung xử lý nghiêm và triệt để đối với xe ô tô vi phạm quá khổ, quá tải tại các vùng mỏ, các Cảng bốc xếp hàng hóa, các Nhà máy Xi măng, các nhà thầu, mỏ đá, bãi cung cấp vật liệu xây dựng...

Theo ông Nguyễn Sỹ Thắng – Chánh Thanh tra Giao thông, Sở Giao thông vận tải, cuối năm là thời điểm làm ăn của doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ, lượng hàng hóa và hành khách tăng đột biến. Xác định đây là thời điểm sẽ xuất hiện nhiều vi phạm về vận tải, do đó, để giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện cũng như hạ tầng giao thông, lực lượng thanh tra giao thông đã tăng cường lực lượng siết chặt công tác vận tải. Với kết quả giảm được 95% xe quá tải trong năm qua, hiện nay Nghệ An đang tích cực vận động các doanh nghiệp vận tải hàng hóa thực hiện nghiêm việc chở đúng tải.

Thu Huyền