Dù công trình khách sạn Mường Thanh sai phạm khủng nhưng thay vì xử lý nghiêm, UBND tỉnh Quảng Ninh và sở ban ngành lại chạy theo...hợp thức hóa.

Như Kiến Thức đưa tin khách sạn Mường Thanh sai phạm khủng ở Quảng Ninh được khánh thành ngày 30/12/2013, nhưng giấy phép xây dựng lại được cấp ngày... 4/2/2015. Điều này cho thấy, việc coi thường pháp luật, sai phạm của công trình khách sạn của đại gia Lê Thanh Thản đã được các Sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh chạy theo hợp thức hóa, thể hiện trong hàng loạt văn bản.

“Soi'' hanh trinh Quang Ninh hop thuc hoa KS Muong Thanh sai pham “khung“ - Anh 1

Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh.

Chi tiết hành trình hợp thức hóa công trình vi phạm

Theo ghi nhận của Kiến Thức, ngày 7/3/2014, Sở Xây dựng Quảng Ninh có văn bản 399/SXD-HDXD gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình khách sạn Mường Thanh của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Thanh niên Quảng Ninh.

Ngày 14/3/2014. UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản 1198/UBND -QH1 đồng ý với chủ trương cấp phép để công trình đi vào hoạt động.

Ngày 16/6/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có văn bản số 3247/UBND-NC chỉ đạo UBND TP Hạ Long thực hiện văn bản số 1198/UBND -QH1.

Ngày 23/9/2014, UBND TP Hạ Long có văn bản 3856 đề nghị Sở Xây dựng cấp phép cho công trình.

Ngày 14/1/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản 169/UBND-QH1 có nội dung: "Đồng ý ủy quyền cho UBND TP Hạ Long quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khách sạn, trung tâm thương mại tại phường Bãi Cháy của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Thanh niên Quảng Ninh".

Ngày 4/2/2015, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 31/GPXD-SXD do Phó Giám đốc Sở, ông Trần Văn Hà ký tên cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Thanh niên Quảng Ninh tại tổ 1, khu 2, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long được phép xây dựng công trình Trung tâm thương mại du lịch khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh.

Điều đáng nói, trong quá trình cấp phép xây dựng cho công trình vi phạm trên, ngày 5/12/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh còn có văn bản số 6955/UBND-QH1 có nội dung: "Chấp thuận nội dung đề xuất của Sở Xây dựng Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long và Văn phòng UBND tỉnh tại biên bản làm việc ngày 4/11/2014 về việc không xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Thanh niên Quảng Ninh". Lý do được nêu rõ: "Do công trình khách sạn Mường Thanh đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng từ năm 2013".

Dư luận bức xúc

Những vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh hợp thức hóa đã khiến dư luận địa phương bức xúc.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 21, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XII tháng 7/2015, một số cử tri có kiến nghị về dự án Khách sạn Mường Thanh trong quá trình thi công xây dựng có nhiều vi phạm về quy hoạch, giấy phép xây dựng và mật độ xây dựng, gây ô nhiễm môi trường xung quanh từ hệ thống lò hơi, khói bụi, quạt hút của khách sạn gây tiếng ồn lớn... ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

“Soi'' hanh trinh Quang Ninh hop thuc hoa KS Muong Thanh sai pham “khung“ - Anh 2

Được cấp giấy phép khi công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị, từ khi khách sạn đi vào hoạt động, thường xuyên có nhiều phương tiện ô tô đỗ dừng, đón khách dưới lòng đường phía trước khách sạn, làm che khuất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho người lưu thông. Các cử tri đề nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình đầu tư xây dựng....

Để làm rõ những vấn đề xung quanh vụ việc trên, PV Kiến Thức sẽ làm việc với Sở Xây dựng Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Clip công trình 8B Lê Trực (Hà Nội) sai phạm xây dựng nghiêm trọng:

Bài 3: "Bợ đỡ" KS Mường Thanh Quảng Ninh: Phó giám đốc Sở XD nói gì?

Hải Ninh