Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Soi hồ sơ 'ông tổ' ngành du lịch phá sản gây chấn động

Trước khi phá sản, Thomas Cook là một công ty lữ hành với lịch sử gần 200 năm, tạo ra doanh thu 12 tỷ USD, vận chuyển gần 20 triệu hành khách.

Mới đây, Peter Fankhauser, giám đốc điều hành Thomas Cook cho biết công ty phải ngừng hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ với các bên cho vay cuối tuần trước.

Thomas Cook là một công ty lữ hành danh tiếng với 178 năm lịch sử. Thomas Cook được doanh nhân người Anh cùng tên thành lập năm 1841. Cũng trong năm này, Thomas Cook trở thành công ty đầu tiên của Anh tổ chức một chuyến du lịch khứ hồi bằng tàu hỏa từ thành phố Leicester đến Loughborough với số lượng 500 khách.

Đoạn đường chỉ 35 km đã viết lên một trang sử dài cho ngành du lịch toàn cầu. Đó cũng là dấu mốc cho sự ra đời của dịch vụ tour trọn gói, bản chất của ngành lữ hành hiện đại ngày nay.

Thomas Cook có lịch sử hoạt động gần 200 năm. (Ảnh: Getty Image)

Năm 1845, ông mở một hãng lữ hành ở Leicester. Doanh nghiệp này đã được coi là hãng lữ hành đầu tiên theo nghĩa hiện đại. Bí quyết kinh doanh của Cook là du lịch rẻ sẽ đẩy con người tránh xa các quán rượu rẻ tiền.

Thời gian đầu, ông tổ chức một loạt chuyến đi tới các điểm du lịch lý thú ở Anh và Scotland. Năm 1851, ông tổ chức chuyến đi cho 165.000 du khách đến tham gia triểm lãm Great Exhibition ở London.

Sau đó, Thomas Cook tổ chức các tour du lịch tới các nước châu Âu như Bỉ, Đức, Thụy Sĩ và Pháp.

Năm 1865, ông rời London và ít lâu sau ông bố trí cho con trai là John Mason Cook vào làm trong doanh nghiệp của mình. Từ đó, hãng lữ hành của ông mang tên “Th.Cook & Son“. Sau khi con trai tiếp quản, công ty này đã có những bước phát triển vượt bậc, lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác. Đến năm 1871, công ty của Thomas Cook có 120 chi nhánh khắp nước Anh và ở gần như tất cả các thành phố lớn của châu Âu, Bắc Mỹ, Cận Đông Nam và Đông Nam Á, và Úc.

Đến nay, dù không còn thuộc quyền sở hữu của gia đình Thomas Cook nhưng công ty du lịch nổi tiếng thế giới này vẫn giữ nguyên tên Thomas Cook như một sự vinh danh cho người sáng lập.

Thomas Cook phải chịu khoản lỗ khổng lồ. (Ảnh: Getty Image)

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhà điều hành du lịch lớn thế giới Thomas Cook gặp rất nhiều khó khăn. Hồi tháng 5/2019, tập đoàn này đã báo lỗ 1,5 tỷ bảng Anh. Tính đến thời điểm tuyên bố phá sản, tổng nợ của Thomas Cook đã lên tới 1,7 tỷ bảng Anh.

Trước đó, Thomas Cook từng một lần suýt phá sản vào năm 2011. Khi đó, khoản nợ của họ đã lên tới 1,1 tỷ bảng và tập đoàn này chỉ "sống sót" sau khi được trợ giúp thêm tiền.

Tính đến năm 2019, Thomas Cook đã vận hành hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng và hãng hàng không, mỗi năm phục vụ hơn 19 triệu khách hàng tại 16 quốc gia, đạt doanh thu 12 tỷ USD.

Bằng Lăng

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/soi-ho-so-ong-to-nganh-du-lich-pha-san-gay-chan-dong-d500323.html