Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới

Gốc
Trong lĩnh vực robot chiến đấu, người Nga dường như đang ngày càng bỏ xa Mỹ sau khi thất bại thê thảm trong công nghệ UAV.

Trà Khánh

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 1

Theo Sputnik, mới đây tại diễn đàn quân sự quốc tế Army-2016 Nga tiếp tục khẳng định sự quan tâm tới công nghệ robot quân sự khi cho ra mắt một loạt mẫu robot chiến đấu thế hệ mới và các biến thể nâng cấp của chúng. Và dưới đây là top 5 mẫu robot quân sự đình đám nhất nhất mới được Sputnik bình chọn.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 2

Cái tên dành được sự quan tâm nhiều nhất tại Army năm nay chính là phương tiện chiến đấu không người lái Soratnik mẫu robot chiến đấu đầu tay của Tập đoàn vũ khí Kalashnikov. Mặc dù thông tin chính thức về Soratnik vẫn chưa được Kalashnikov công bố nhưng nó vẫn dành được sự quan tâm rất lớn từ các chuyên gia quân sự trong và ngoài nước.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 3

Về thiết kế, Soratnik sử dụng khung gầm bánh xích hạng nhẹ toàn bộ phần thân được bọc thép, còn cụm thiết bị điện tử được bố trí ngay giữa thân xe tích hợp sẵn trên đó là súng máy 7.62mm hoặc 12.7mm. Ở biến thể Soratnik được giới thiệu tại Army-2016 nó còn được trang bị cả cụm súng phóng lựu chống tăng hạng nhẹ với ít nhất bốn ống phóng.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 4

Ở vị trí thứ hai trong danh sách của Sputnik là mẫu robot trinh sát cỡ nhỏ Recon Scout được thiết kế dành cho các đơn vị thực thi pháp luật hoặc đặc nhiệm, nó được thiết kế và chế tạo bởi công ty công nghệ Recon Robotics.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 5

Về thiết kế Recon Scout khá nhỏ gọn có thể thể di chuyển trên nhiều loại địa hình khác nhau và có thể hoạt động trong không gian hẹp, trọng lượng của nó tối đa chỉ 700g nhưng lại được trang bị cả thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 6

Với thiết kế như một con lăn và có đuôi cân bằng Recon Scout có thể tự lật lại khi rơi xuống từ trên cao, nó còn có khả năng chống nước. Tùy vào môi trường hoạt động khác nhau nhà khai thác có thể lắp cho nó các bánh xe chuyên dụng để hạn chế tối đa độ ồn khi hoạt động của mẫu robot này.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 7

Cái tên tiếp theo là mẫu robot chiến đấu Dogo do công ty công nghệ General Robotics của Israel chế tạo. Giống như Recon Scout, Dogo cũng được phát triển dành cho lực lượng đặc nhiệm hoặc chống khủng bố nhưng điểm khác ở đây là nó được vũ trang và có thể tấn công mục tiêu khi cần thiết chứ không đơn thuần chỉ làm nhiệm vụ trinh sát.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 8

Về thiết kế Dogo được đặt trên nền tảng bánh xích tải bằng cao su giúp nó có thể di chuyển ở nhiều loại địa hình khác nhau. Tuy nhiên điều khiến Dogo trở nên đặc biệt lại là khẩu súng ngắn tự động Glock 26 sử dụng đạn 9mm được đặt bên trong nó, đây sẽ là thứ vũ khí nó sẽ sử dụng để tiêu diệt mục tiêu.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 9

Trong thử nghiệm Dogo có khả năng bắn chính mục tiêu ở cự ly gần và nó cũng có thể hoạt động trong đêm tối, ngoài súng ngắn Dogo cũng có thể được trang bị các loại vũ khí tự vệ khác như đạn hơi cay, lựu đạn khói, lựu đạn gây choáng.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 10

Tiếp theo mẫu robot Foster-Miller TALON, được thiết kế để có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau trong đó nhiều nhất vẫn là trinh sát và rà phá bom mìn. Nó cũng là mẫu robot quân sự đầu tiên được sản xuất hàng loạt với hơn 3.000 đơn vị được chế tạo cho đến ngày nay.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 11

Với hệ thống bánh xích có băng tải bằng cao su, TALON có thể di chuyển trên nhiều loại địa hình khác nhau và tùy vào nhiệm vụ trang bị của nó cũng có thể được thay đổi từ cánh tay máy cho đến cả tên lửa chống tăng.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 12

Nền tảng vũ khí của TALON cũng khá đa dạng chủ yếu là súng máy hạng nhẹ M240 hoặc M249, để tiêu diệt các mục tiêu công sự nó cũng có thể sử dụng tên lửa chống tăng AT-4 hoặc súng phóng lựu M203.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 13

Đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách của Sputnik không ai khác chính là mẫu phương tiện chiến đấu không người lái Uran-9 đình đám của Quân đội Nga. Tại Army-2016 một biến thể sửa đổi của Uran-9 cũng được Quân đội Nga giới thiệu.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 14

Về thiết kế Uran-9 được đặt trên nền tảng khung gầm bánh xích bọc thép tương tự như một xe bọc thép hạng nhẹ được trang bị một pháo tự động 2A72 30mm, một súng máy đồng trục 7,62mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka và 6 tên lửa đất đối không.

Soi mặt loạt robot chiến đấu đáng sợ nhất thế giới - Ảnh 15

Nó được điều khiển thông qua một trung tâm chỉ huy di động với hệ thống điều khiển theo thời gian thực và người điều khiển nó có thể hoàn toàn kiểm soát được sức mạnh hỏa lực của mẫu UGV này từ xa. Ngoài ra Uran-9 còn được trang bị một hệ thống cảnh bảo sớm, hệ thống nhận dạng và phát hiện mục tiêu.

Tin nóng

Tin mới