Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sôi nổi Giải đua thuyền Rồng truyền thống trên Đầm Nại

Nằm trong chuỗi sự kiện 'Tuần lễ Lướt ván diều Quốc Tế và các sự kiện Văn hóa Du lịch Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận 2022', ngày 17/12, tại Đầm Nại, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải đã diễn ra sôi nổi Giải đua thuyền Rồng truyền thống của ngư dân vùng biển Ninh Thuận.

Các đội đua tăng tốc về đích tại vòng loại theo bảng.

Các đội đua tăng tốc về đích tại vòng loại theo bảng.

Có 200 vận động viên, đại diện cho 8 đội đua thuyền Rồng: Xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam; phường Đông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cùng với 6 đội đua còn lại thuộc huyện Ninh Hải, gồm: Khu phố Khánh Chữ 1 và khu phố Khánh Giang, thị trấn Khánh Hải, thôn Tri Thủy và thôn Khánh Hội, xã Tri Hải, xã Thanh Hải và xã Vĩnh Hải.

Các đội đua được chia thành 2 bảng (mỗi bảng 4 đội), tranh tài theo thể thức mỗi bảng tranh tài 1 lượt đua với cự ly 1 hải lý và chọn 2 đội xếp hạng nhất và nhì của mỗi bảng vào tranh chung kết.

Ngư dân, du khách trong nước và quốc tế cổ vũ các đội đua trong lúc tranh tài.

Ngư dân, du khách trong nước và quốc tế cổ vũ các đội đua trong lúc tranh tài.

Kết quả: Thôn Khánh Hội, xã Tri Hải đoạt giải Nhất; thôn Tri Thủy, xã Tri Hải đoạt giải Nhì; thị trấn Khánh Hải và khu phố Khánh Chữ 1 đồng hạng Ba.

Đua thuyền Rồng là loại hình thể thao dân gian được phổ biến rộng rãi trong các cuộc thi đấu thể thao của ngư dân vùng biển tỉnh Ninh Thuận, thu hút nhiều khán giả đến động viên, vổ vũ sự mạnh mẽ, trữ tình, thơ mộng của những chàng trai biển biểu diễn “vũ điệu” chèo đồng bộ, nhịp nhàng hòa theo điệu trống thể hiện lòng biết ơn biển mẹ đã độ trì cho ngư dân bình an và thu đầy tôm, cá…. sau mỗi chuyến ra khơi, đem lại đời sống no ấm.

Giải đua thuyền Rồng truyền thống trên Đầm Nại nhằm quảng bá thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, con người và du lịch tỉnh Ninh Thuận đến với du khách trong nước và quốc tế.

Một góc Đầm Nại trong không khí nhộn nhịp của giải đua thuyền Rồng truyền thống.

Một góc Đầm Nại trong không khí nhộn nhịp của giải đua thuyền Rồng truyền thống.

Đây cũng là dịp để ngư dân tỉnh Ninh Thuận giao lưu, học hỏi lẫn nhau và tăng cường đa dạng hóa các hoạt động kích cầu quảng bá, xúc tiến tiềm năng thế mạnh du lịch theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch Ninh Thuận thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, tiếp tục phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn và hướng tới các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023.

NGUYỄN TRUNG