Sởi và nỗi đau 'cắt từng khúc ruột'

Gốc
Số ca tử vong do biến chứng sởi từ 25 tăng dần lên 108, 128 và con số này vẫn chưa dừng lại...

Ảnh: Tuổi Trẻ

Từ những con số biết nói

Ban đầu, số trẻ tử vong do sởi và các biến chứng liên quan đến sởi là 25 trẻ. Tuy nhiên, con số đó chưa không phải là con số đúng thực tế, vì chỉ được thống kê tại các bệnh viện. Số trẻ xin về nhà, rồi bị tử vong không hề được thống kê.

Vào thời điểm đó (tức tháng 2.2014) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá chưa ghi nhận biến đổi về hoạt lực ở vi rút gây sởi.

Ngày 16.4, con số 108 đã trở thành mức báo động. Sau một ngáy 17.4 con số tăng lên 111 ca. Dịch sởi vẫn chưa được công bố.

Trong khi các ca tử vong tăng một cách bất thường, không có dấu hiệu của việc được kiểm soát, thì một loạt thủ tục được “đợi” để đi đúng trình tự.

“Vậy theo Bộ trưởng, Hà Nội có nên công bố dịch hay không?

Tôi cũng đã hỏi ý kiến của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và được biết, hiện Sở Y tế Hà Nội phải báo cáo với UBND TP để xin ý kiến chỉ đạo. Bộ Y tế chỉ có ý kiến sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cuối cùng”. (Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời trong cuộc trao đổi với phóng viên báo chí ngáy 16.04).

Có thể, đến khi thủ tục được hoàn tất, thì số ca tử vong cũng tăng một cách nhanh chóng như vi rút tấn công vào phổi của trẻ.

Đến những đứa trẻ không thể mỉm cười

Những đứa trẻ tử vong được cha mẹ ôm trên tay trước khi trở về với đất mẹ. Những cái ôm cuối cùng chắc chắn sẽ chặt hơn. Nhưng các em không còn có thể cảm nhận được hết những yêu thương trong vòng tay đó. Có em chưa đủ ngày, đủ tháng để bi bô gọi “bố”, gọi “mẹ”. Có em gọi rồi nhưng không còn cơ hội gọi thêm một lần nữa.

Cha mẹ em ở dưới thấp, quãng đường đến những người ngồi trên cao còn dài và xa. Người ta có thể trào nước mắt vì thi thể một đứa trẻ hay một người lớn tử vong do sởi. Người ta có thể quặn lòng cho những bệnh nhân ra đi vì biến chứng quá nặng. Nhưng! Những người ta đó vẫn mãi chỉ là người ta, chỉ khi là cha mẹ, là ông bà, là anh chị, những khúc ruột cùng nhau mới đau như cắt.

Không một ai có thể hiểu hết đau đớn của những bậc sinh thành ôm đứa con nhỏ dại lần cuối. Không một ai có thể thay thế vị trí những đứa trẻ trong lòng các ông bố, bà mẹ. Không một ai hiểu rằng mất một đứa con tuổi tập khóc, tập cười là như thế nào.

Thay vì chờ đợi những cái quyết định “mang tính chất minh họa” thì hãy ra sức kiểm soát những con số tử vong đang tăng chóng mặt.

Nhã An

Tin nóng

Tin mới